Bảo tồn và phát huy giá trị dân ca trong xã hội đương đại

Thứ hai - 16/08/2021 05:50 0
Về phía lãnh đạo tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Hồ Đức Phớc - Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Xuân Đường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Tiến sỹ Đặng Thị Bích Liên - Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Các đồng chí: Đinh Thị Lệ Thanh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Nguyễn Thiện - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh chủ trì hội thảo.
 
 
Đại biểu quốc tế tham gia Hội thảo
 
Nghệ An và Hà Tĩnh là vùng đất địa linh nhân kiệt, có bề dày lịch sử văn hóa lâu đời, có nhiều danh nhân, chí sỹ, hiền tài nổi tiếng đã có những đóng góp lớn cho sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc. Dân ca ví, giặm là tiếng nói tâm tình của người Nghệ Tĩnh, phản ánh cốt cách, tâm hồn con người xứ Nghệ , tạo nên nét bản sắc riêng, độc đáo của vùng đất này. Theo thống kê năm 2013, tại hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh vẫn còn 260 làng có thực hành dân ca ví, giặm, có 75 nhóm dân ca ví, giặm đang hoạt động với trên 1.500 thành viên. Với những giá trị văn hóa nghệ thuật độc đáo, năm 2012 dân ca ví, giặm xứ Nghệ đã được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đưa vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và hiện đang được Bộ VH-TT&DL thừa ủy quyền của Chính phủ xây dựng hồ sơ đệ trình UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
 
 
Tiểu ban chuyên đề 2 thảo luận
 
Với những giá trị to lớn đó, Hội thảo khoa học quốc tế bảo tồn và phát huy giá trị dân ca trong xã hội đương đại (trường hợp dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh) đã quy tụ đông đảo các nhà khoa học trong và ngoài nước để cùng nhau chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm thực tiễn, bảy tỏ quan điểm về mặt lý thuyết, phương pháp tiếp cận và thảo luận về những biện pháp thiết thực bảo tồn và phát huy giá trị dân ca nói chung, ví, giặm Nghệ Tĩnh nói riêng trong xã hội đương đại. Hội thảo cũng đã tập trung  thảo luận vào 4 vấn đề chính: nhận diện rõ nét và toàn diện hơn những giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học của các hình thức diễn xướng dân ca truyền thống; nhận diện sức sống của dân ca, đặc biệt là dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh; những kinh nghiệm thực tiễn trong công tác trao truyền, quản lý và xây dựng cơ chế, chính sách bảo tồn các di sản văn hóa phi vật thể; công tác bảo vệ và phát huy vai trò của dân ca trong đời sống…
 
Hội thảo còn là cơ hội để thu thập thông tin, tư liệu về dân ca ví, giặm nhằm tiếp tục hoàn thiện, bổ sung hồ sơ trình UNESCO. Trước đó, các đại biểu và các nhà khoa học đã tham dự sinh hoạt và truyền dạy dân ca ví, giặm tại CLB dân ca ví, giặm xã Ngọc Sơn (Thanh Chương, Nghệ An) và tham dự diễn xướng dân ca ví, giặm phường nón tại xã; nghe hát dân ca ví, giặm phường nón tại xã Phù Việt (Thạch Hà, Hà Tĩnh).

Mỹ Hà - Báo Nghệ An

 

Tác giả bài viết: Trần Hải Yến

Nguồn tin: napc.vn

  Ý kiến bạn đọc

ĐỐI TÁC - DOANH NGHIỆP - LIÊN KẾT WEBSITE
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây