Du lịch Nghệ An trên đường hội nhập và phát triển

Thứ hai - 16/08/2021 22:26 0

Hàng năm du lịch Việt Nam đón từ 6 đến 8 triệu lượt khách quốc tế. Riêng năm 2016 khách quốc tế đến Việt Nam đạt trên 10 triệu lượt khách, tăng 26,0% so với năm 2015. Sáu tháng đầu năm 2017 khách quốc tế đến Việt Nam ước đạt 6.206.336 lượt khách, tăng 30,2% so với cùng kỳ năm 2016. Hàng năm có từ 50 triệu đến 60 triệu lượt người Việt Nam đi tham quan du lịch trong nước. Riêng năm 2016 khách du lịch nội địa đạt 62 triệu lượt.

Nằm ở trung tâm vùng Bắc Trung Bộ, Nghệ An được đánh giá là một điểm đến rất hấp dẫn và thuận lợi của các chương trình du lịch nội địa và quốc tế: là điểm đầu của tuyến du lịch Con đường di sản miền Trung, điểm đầu con đường huyền thoại Hồ Chí Minh lịch sử và cũng là điểm đầu tuyến du lịch theo hành lang kinh tế Đông-Tây qua con đường số 8 nối Việt Nam- Lào- Thái Lan. Nghệ An có có tuyến đường sắt, đường bộ xuyên Việt chạy qua, có sân bây, cảng biển,  hai cửa khẩu quốc tế quan trọng là Nậm Cắn và Thanh Thuỷ tạo điều kiện thuận lợi  nối liền tua du lịch đường bộ từ Nghệ An qua Lào, Thái Lan và ngược lại. Đặc biệt, từ Nghệ An có thể mở các tuyến du lịch bằng đường hàng không, đường thủy đến các trung tâm du lịch lớn trong nước và quốc tế: đảo Hải Nam, Thẩm quyến, Hồng Công, Ma Cao(Trung Quốc), PhùKẹt, Băng Cốc, Battaya(Thái Lan), Nhật Bản, Singapore... Và các tuyến du lịch nội địa đi Sầm Sơn, Đồ Sơn, Hạ Long hoặc vào Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Hội An, thành phố Hồ Chí Minh... Nhờ đó Nghệ An trở thành điểm dừng hợp lý cho các tour du lịch nội địa và quốc tế. Những tiềm năng và lợi thế trên tạo cho  Nghệ An có điều kiện thuận lợi phát triển nhiều loại hình du lịch: Du lịch văn hoá–lịch sử, du lịch sinh thái, nghiên cứu khoa học, du lịch tắm biển, nghỉ dưỡng, thể thao, hội nghị, hội thảo...

Trong những năm qua kinh doanh du lịch ở Nghệ An có những tín hiệu khả quan, lượng khách du lịch và doanh thu dịch vụ du lịch tăng  khá hàng năm. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch phát triển với tốc độ nhanh, trong đó khách sạn đạt tiêu chuẩn 3 - 5 sao có xu hướng tăng nhiều, chất lượng các khách sạn ngày càng tốt hơn, một số khách sạn có quy mô khá lớn như Mường Thanh Sông Lam 425 phòng, Khách sạn Mường Thanh Cửa Lò 246 phòng, Mường Thanh Diễn Lâm 101 phòng, Vinpearl Cửa Hội 200 phòng, Vinh Plaza 200 phòng... được xây dựng, đáp ứng nhu cầu tổ chức các sự kiện mang tầm quốc gia và khu vực trên địa bàn.

Tính đến 31/5/2017, toàn tỉnh có 827 cơ sở lưu trú du lịch với gần 20.000 buồng, trong đó có 01 khách sạn 5 sao, 05 khách sạn 4 sao, 12 khách sạn 3 sao và trên 70 khách sạn 1-2 sao. Hệ thống nhà hàng ăn uống tiếp tục phát triển với quy mô đa dạng và chất lượng cơ sở vật chất tốt hơn, tập trung tại các huyện, thị ven biển, Thành phố Vinh và huyện Nam Đàn.

Cửa Lò - điểm đến du lịch biển hấp dẫn ở miền Bắc 

Số lượng doanh nghiệp lữ hành có xu hướng tăng, đến nay trên địa bàn tỉnh có 51 đơn vị kinh doanh lữ hành hoạt động, trong đó có 21 trung tâm lữ hành quốc tế. Các khu vui chơi, giải trí như Công viên Trung tâm Vinh, Công viên bãi biển Cửa Lò, Sân gôn Cửa Lò... tiếp tục đầu tư các hạng mục mới và nâng cao chất lượng phục vụ. Hoạt động du lịch đã tạo việc làm cho khoảng 13.150 lao động trực tiếp trong ngành du lịch và hàng chục ngàn lao động gián tiếp ngoài xã hội. An ninh trật tự, vệ sinh môi trường tại các khu, điểm du lịch luôn được đảm bảo.           Trong thời gian tới, Nghệ An tích cực triển khai Nghị quyết số 08-NQ/TW  ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Tăng cường thu hút, kêu gọi đầu tư  xây dựng các khu dịch vụ du lịch cao cấp, xứng tầm. Nâng cấp các sản phẩm du lịch hiện có. Mở thêm nhiều khu, điểm du lịch mới có chất lượng cao thu hút khách du lịch quốc tế, nội địa. Đồng thời, mở rộng hợp tác phát triển du lịch với các địa phương trong nước và quốc tế để hình thành các tua du lịch liên vùng, liên tỉnh, liên quốc gia nhằm khai thác triệt để những tiềm năng, thế mạnh về du lịch của tỉnh. Tập trung quản lý điểm đến, bảo đảm an ninh, an toàn, vệ sinh môi trường, vệ sinh thực phẩm phục vụ cho khách du lịch, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 18/CT-TTg, Chỉ thị 14/CT-TTg Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, ưu tiên cải thiện hạ tầng kỹ thuật phục vụ du lịch, nâng cao sức hấp dẫn của tài nguyên du lịch, bảo đảm tính bền vững về môi trường, bảo đảm an ninh và an toàn, vệ sinh và phát triển nguồn nhân lực du lịch đủ năng lực. Từng bước đưa Nghệ An trở thành trung tâm du lịch vùng Bắc Trung bộ. 

Trần Đình Hà (Sở Du lịch Nghệ An)

Tác giả bài viết: Trần Hải Yến

Nguồn tin: napc.vn

  Ý kiến bạn đọc

ĐỐI TÁC - DOANH NGHIỆP - LIÊN KẾT WEBSITE
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây