Đầu tư FDI vào Nghệ An năm 2023: Sắp vượt mốc 'tỷ đô'

Thứ ba - 05/09/2023 00:10 0

(Baonghean.vn) -Theo thông tin từ Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam, Nghệ An sắp trao chứng nhận đầu tư cho 2 dự án FDI tổng số vốn khoảng 153 triệu USD.

Ông Lê Tiến Trị- Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam cho biết, từ đầu năm 2023 đến ngày 23/8, Khu kinh tế đã thu hút được tổng số vốn đầu tư FDI là 890 triệu USD và nếu không có gì thay đổi thì trong vài ngày tới sẽ trao giấy chứng nhận, cấp phép đầu tư cho 2 dự án mới, gồm 1 dự án có trị giá 110 triệu USD và 1 dự án 43 triệu USD, như vậy tổng vốn sẽ vượt mốc “tỷ đô” với mốc là 1,037 tỷ USD.

bna_ Hạ tầng KCN WHA Nghệ An 1 được đầu tư đồng bộ.jpg
Hạ tầng KCN WHA Nghệ An 1 giai đoạn 1 với diện tích 490 ha đã hoàn thiện, sẵn sàng đón các nhà đầu tư vào thuê đất. Ảnh: Nguyễn Hải

Cũng theo Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam, từ ngày 15/7/2023 đến 15/8/2023, Nghệ An cấp mới Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 03 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký 4.044,8 tỷ đồng (01 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 3.872,55 tỷ đồng, tương đương 165 triệu USD); bên cạnh đó điều chỉnh 05 dự án. Tổng vốn cấp mới và điều chỉnh tăng thêm là 4.044,8 tỷ đồng.

bna_ hoàn thiện hạ tầng thông tin và tín hiệu nội bộ KCN VSip 1.jpg
Hoàn thiện hạ tầng mương và hệ thống cáp ngầm nội bộ tại KCN VSIP Nghệ An. Ảnh: Nguyễn Hải

Để chủ động đón các nhà đầu tư, cùng với hoàn thiện các phân khu chức năng 1/2000, điều chỉnh cục bộ tại các KCN, thúc đẩy các dự án đầu tư hạ tầng xã hội như nhà ở xã hội cho công nhân, chuyên gia; đào tạo nguồn nhân lực..., Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam và các sở ngành bám sát các chủ trương đầu tư của tỉnh tiếp tục triển khai các dự án hạ tầng trong Khu kinh tế.
Cụ thể, tiếp tục thi công đường nối từ N5 nối với đường Quốc gia ven biển qua Nghi Lộc để về cảng nước sâu Cửa Lò, đường N2 phía Đông Quốc lộ 1 tại Diễn Châu; khởi công xây dựng hệ thống thoát nước KCN VSIP - Thọ Lộc đường vào CN 30 với tổng mức đầu tư 135 tỷ đồng; đồng thời để xuất di dời đường điện KCN VSIP - Thọ Lộc.

bna_Thi công nút giao đường N5 với đương ven biển xã Khánh Hợp về cảng nước sâu.jpg
Thi công nút giao đường N5 giai đoạn 2 nối với đường quốc gia ven biển và về cảng nước sâu Cửa Lò, đoạn qua xã Khánh Hợp, Nghi Lộc. Ảnh: Nguyễn Hải
bna_ đường N5 từ phía KCN Nam cấm đã nối thông với đường tỉnh lộ 536 Nam Cấm đi Cửa Lò.jpg
Ở chiều ngược lại, thi công nút giao đường N5 giai đoạn 2 cắt tỉnh lộ 536 từ ngã ba Nam Cấm đi Cửa Lò về phía KCN Nam Cấm qua xã Khánh Hợp và Nghi Xá. Ảnh: Nguyễn Hải

Bên cạnh đó, Ban tiếp tục hoàn thiện thủ tục báo cáo UBND tỉnh, trình HĐND tỉnh phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Đường cứu nạn Tái định cư tại Đông Hồi và Tuyến số 2, đường khu A - KCN Nam Cấm. Hiện gói thầu xây lắp hạng mục di dời đường điện 110 KV, 22 KV thuộc dự án Cầu vượt đường sắt tại N2 đã hoàn thành đấu thầu. Ban tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công và giải phóng mặt bằng 6 dự án: đường N5-1, đường N2, cầu vượt đường sắt tại đường N2, Kênh thoát nước dọc đường N5, đường N3; đường vào KCN Hoàng Mai 1; xây dựng Kênh thoát nước WHA-2.

Nguồn tin: Nguyễn Hải (baognhean.vn)