Bài phỏng vấn Giám đốc Sở Du lịch nhân kỷ niệm 57 ngày thành lập Ngành Du lịch Việt Nam

Thứ hai - 16/08/2021 22:03 0

 

BBT: Ngày 16/01/2017 Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 08-NQ/TW về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Đối với Nghệ An, ngành du lịch đã làm gì để triển khai thực hiện Nghị quyết và thúc đẩy phát triển du lịch trên địa bàn. 

Đ/c Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Sở Du lịch:

Nghị quyết 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn được ban hành đã thực sự mở ra cơ hội phát triển mới cho du lịch Việt Nam cũng như của các địa phương, đáp ứng được sự mong mỏi của cộng đồng những người làm du lịch cả nước. Nhận thức được điều đó, căn cứ ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Du lịch đã nhanh chóng phổ biến quán triệt nội dung Nghị quyết cho cán bộ, công chức, viên chức trong ngành, lãnh đạo các doanh nghiệp du lịch lớn trên địa bàn, đồng thời chủ động tham mưu xây dựng Chương trình hành động của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị. Đến nay dự thảo Chương trình hành động đã nhận được trên 40 ý kiến tham gia góp ý của các đ/c cán bộ cao cấp là người Nghệ An đang làm việc và nghỉ hưu; các chuyên gia, nhà khoa học về lĩnh vực du lịch, Tổng cục Du lịch;, lãnh đạo các Ban Đảng, Đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, thành, thị trọng điểm du lịch, Hiệp hội Du lịch Nghệ An… Hiện Sở đã tiếp thu, hoàn thiện và đang chờ báo cáo trình UBND tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Song song với việc xây dựng chương trình hành động, Sở cũng đã xúc tiến xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện của UBND tỉnh, các quy hoạch, kế hoạch phát triển du lịch của tỉnh, các huyện, thành, thị, khu du lịch quốc gia Kim Liên trên địa bàn tỉnh nhằm định hình rõ hơn mục tiêu, nhiệm vụ phát triển du lịch Nghệ An theo tinh thần Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Về nhiệm vụ, giải pháp thực hiện, ngoài 08 nhiệm vụ, giải pháp được đề cập trong nghị quyết bao gồm: đổi mới nhận thức, tư duy về phát triển du lịch; cơ cấu lại ngành Du lịch bảo đảm tính chuyên nghiệp, hiện đại và phát triển bền vững theo quy luật của kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế; hoàn thiện thể chế, chính sách; đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật ngành Du lịch; tăng cường xúc tiến quảng bá du lịch; tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp và cộng đồng phát triển du lịch; phát triển nguồn nhân lực du lịch; tăng cường năng lực và hiệu quả quản lý nhà nước về du lịch, đối với Nghệ An do đặc điểm là địa bàn có ý nghĩa về an ninh quốc gia và là tỉnh có diện tích lớn nhất cả nước, có đường biên giới với nước bạn Lào dài 419km và 04 cửa khẩu, có 82km bờ biển và các đảo ven bờ nên Sở và các ngành thống nhất bổ sung một nhiệm vụ về phát triển du lịch gắn với bảo đảm quốc phòng - an ninh.

BBT: Thưa ông, Sở Du lịch Nghệ An vừa được tái thành lập vào cuối năm 2016. Qua 6 tháng đi vào hoạt động, Sở Du lịch đã làm được những gì cho mục tiêu phát triển du lịch Nghệ An năm 2017?

Đ/c Nguyễn Mạnh Cường: Sáu tháng là thời gian quá ngắn để đánh giá một cách đầy đủ những kết quả đối với một Sở vừa được tái lập. Ở đây, ngoài nội dung tham mưu triển khai thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị đã nêu trên. tôi chỉ xin nhấn mạnh một số nhiệm vụ mà Sở đã và đang tập trung triển khai trong năm 2017 cũng như chuẩn bị cho những năm tiếp theo, cụ thể là:

- Ngành đã tập trung triển khai chiến dịch xúc tiến quảng bá thu hút khách du lịch đến Nghệ An, nhất là Cửa Lò và các huyện ven biển, coi đây là giải pháp quan trọng nhằm nhanh chóng phục hồi đà tăng trưởng du lịch sau sự cố môi trường biển các tỉnh miền Trung năm 2016, trong đó đã chủ động kết nối với Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Câu lạc bộ UNESCO Hà Nội và các đơn vị trong, ngoài tỉnh tổ chức đón 04 đoàn các hãng lữ hành, báo chí (famtrip) đến khảo sát các tuyến, điểm du lịch Nghệ An, đặc biệt cuối tháng 6 vừa qua, ngành đã tổ chức đón đoàn famtrip của nước CHDCND Lào sang khảo sát các điểm đến du lịch của Nghệ An và đã tổ chức ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác lien kết phát triển du lịch giữa các doanh nghiệp của Lào và tỉnh Nghệ An; phối hợp với UBND Thị xã Cửa Lò tổ chức họp báo giới thiệu Chương trình Lễ hội Du lịch Cửa Lò năm 2017 và các sự kiện trong năm du lịch; phối hợp với Hiệp hội Du lịch và các huyện, thành thị, các doanh nghiệp tham gia có hiệu quả Hội chợ du lịch quốc tế VITM Hà Nội và đặc biệt là chuyến quảng bá xúc tiến thị trường khách Trung Quốc tại Quảng Tây, Thành Đô, Tứ Xuyên và Vân Nam do Tổng cục Du lịch tổ chức để từng bước khai thác tăng nhanh lượng khách quốc tế đến Nghệ An.

- Đẩy mạnh hợp tác liên kết trong phát triển du lịch với các tỉnh, thành phố, trong đó đã tổ chức ký kết Chương trình hợp tác phát triển du lịch với Sở Du lịch Hà Nội, Ninh bình, Thanh hóa và các tỉnh phía Bắc.

          - Phối hợp tham mưu triển khai lập quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 do BIDV hỗ trợ kinh phí; Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Kim Liên theo ủy quyền của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, đồng thời tiếp tục rà soát, khảo sát tổng hợp dữ liệu thông tin đề xuất danh mục các dự án, tiểu dự án của tỉnh tham gia Dự án “Phát triển hạ tầng du lịch hỗ trợ tăng trưởng toàn diện khu vực Tiểu vùng Mê Công mở rộng - giai đoạn II” 2018-2022 và Chương trình đầu tư phát triển hạ tầng du lịch 2016-2020.

          - Đẩy mạnh công tác đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực du lịch trên địa bàn, trong đó Sở đã mở 05 lớp tập huấn nghiệp vụ lễ tân, buồng, bàn khách sạn và bồi dưỡng kiến thức định kỳ cho hướng dẫn viên; tổ chức thành công Hội thi nghề du lịch giỏi nghiệp vụ Buồng khách sạn cấp tỉnh năm 2017.

          - Tăng cường công tác quản lý chất lượng các điểm đến và dịch vụ lưu trú du lịch, chấn chỉnh hoạt động lữ hành và hướng dẫn viên du lịch, hoạt động du lịch mạo hiểm; kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Bộ Quy tắc ứng xử trong du lịch theo chỉ đạo của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch gắn với việc tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị 18/CT-TTg và Chỉ thị 14/CT-TTG của Thủ tướng Chính phủ góp phần xây dựng môi trường du lịch an toàn, văn minh, thân thiện. Tổ chức ký kết chương trình, kế hoạch phối hợp với Công an tỉnh, Tỉnh đoàn, Sở Văn hoá và Thể thao về công tác bảo đảm an ninh quốc gia và trật tự tự an toàn xã hội trong lĩnh vực du lịch; về nâng cao hiệu quả khai thác, phát huy giá trị các di tích và di sản, đẩy mạnh phát triển du lịch văn hóa trên địa bàn tỉnh Nghệ An đến năm 2020 và về công tác tuyên truyền, quảng bá và bảo vệ môi trường du lịch.

          - Nhờ vậy, trong 6 tháng đầu năm, hoạt động du lịch Nghệ An đã có bước chuyển biến tích cực, tốc độ tăng trưởng lượng khách và doanh thu du lịch phục hồi mạnh mẽ, nhất là Cửa Lò và khu vực ven biển. Nhiều điểm du lịch mới và mô hình du lịch cộng đồng miền Tây Nghệ An tiếp tục phát huy hiệu quả, góp phần đáng kể vào tăng trưởng của du lịch toàn tỉnh. Kết quả, tổng lượng khách du lịch đến Nghệ An, tăng 30% so với cùng kỳ năm 2016, trong đó, khách du lịch có lưu trú ước đạt 2,1 triệu lượt, tăng gần 35% so với cùng kỳ năm 2016, đạt 57,6% kế hoạch năm 2017; khách quốc tế ước đạt 39.400 lượt, tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm 2016. Tổng thu du lịch ước đạt 3.015 tỷ đồng, tăng 57% so với cùng kỳ năm 2016, doanh thu từ các dịch vụ trong cơ sở lưu trú ước đạt gần 2000 tỷ đồng, tăng hơn 35% so với cùng kỳ năm 2016, đạt gần 60% kế hoạch năm 2017.

BBT: Định hướng cho hoạt động du lịch Nghệ An trong thời gian tới là gì, thưa ông?

Đ/c Nguyễn Mạnh Cường:  Du lịch Nghệ An xác định 3 trụ cột chính để tập trung chỉ đạo xây dựng phát triển và khai thác tốt đó là: Du lịch nghỉ dưỡng biển; Du lịch Văn hóa lịch sử gắn với tâm linh; Du lịch sinh thái gắn với du lịch cộng đồng. Mục tiêu đến năm 2020 du lịch Nghệ An đón 5,5 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt  200.000 lượt, tổng doanh thu du lịch đạt  khoảng 5 - 6.000 tỷ đồng. Muốn thực hiện được điều đó, du lịch Nghệ An cần cố gắng vượt khó khăn, thử thách  tiếp tục tập trung thay đổi tư duy về phát triển du lịch bằng cách nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp và cộng đồng theo tinh thần Nghị quyết TW 8 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn; Tăng cường công tác quảng bá xúc tiến du lịch, mở rộng các thị trường tiềm năng; Tích sực tham mưu các thể chế chính sách thúc đẩy phát triển du lịch như: Hỗ trợ doanh nghiệp tham gia các hoạt động XTDL, xây dựng các kế hoạch tổ chức khai thác thị trường khách Trung Quốc…; Tích cực đào tạo, đào tạo lại, tập huấn bồi dưỡng để có nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển của doanh nghiệp du lịch và hệ thống dịch vụ du lịch; Cải cách hành chính, tăng cường thu hút các nhà đầu tư; Tăng cường công tác quản lý nhà nước về du lịch: kiện toàn theo hướng đồng bộ hiệu lực, hiệu quả đáp ứng liên ngành, liên vùng của hoạt động du lịch phát huy vai trò của Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh, khi cần có thể tham mưu thành lập các trung tâm Hỗ trợ khách du lịch để khách du lịch thấy được Nghệ An là điểm đến thân thiện và đảm bảo an ninh trật tự và an toàn xã hội.

BBT: Xin cảm ơn ông!     

Tác giả bài viết: Trần Hải Yến

Nguồn tin: napc.vn

  Ý kiến bạn đọc

ĐỐI TÁC - DOANH NGHIỆP - LIÊN KẾT WEBSITE
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây