Thành Vinh “hút” các nhà đầu tư

Thứ ba - 17/08/2021 22:08 0
Điểm nhấn mới ở thành Vinh

Tiểu Dự án đô thị Vinh do Ngân hàng Thế giới tài trợ có tổng mức đầu tư 168,484 triệu USD, bao gồm 4 hợp phần. Trong đó, hồ điều hòa là một hạng mục của dự án, hiện đang trong giai đoạn hoàn thành. Với diện tích rộng 53ha, hồ có giáp ranh với 2 xã Hưng Hòa, Hưng Lộc và phường Hưng Dũng (thành phố Vinh), tạo nên một không gian sinh thái rộng lớn cho thành phố về phía Đông.

Sau gần 2 năm thi công khẩn trương, những đầm thủy sản và năn lác lầy lội trước đây đã thay bằng dáng vóc một hồ lớn chứa nước ngọt được kè bờ đá và có đường du lịch dạo bộ xung quanh. Hồ có chức năng điều tiết nước trong mùa mưa lũ tương ứng với lưu vực phục vụ, phù hợp với quy hoạch và điều kiện hiện trạng của thành  phố  khi nước đang chảy tự do về đây trước khi đổ ra sông.

Theo quy hoạch điều chỉnh thành phố Vinh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, quy hoạch chi tiết các xã Hưng Lộc, Hưng Hòa và phường Hưng Dũng, hồ điều hòa được quy hoạch là nguồn tiếp nhận và điều hòa nước mưa cho lưu vực kênh Bắc nói riêng và phía Bắc thành phố Vinh nói chung để thoát nước ra sông Rào Đừng đổ ra sông Lam.

Việc hoàn thành hồ điều hòa kết nối với đường 35 m nối từ Quốc lộ 46 đến đường ven sông Lam đã tạo nên một quỹ đất rộng lớn để thu hút đầu tư các dự án thương mại, du lịch.

Chủ tịch UBND thành phố Vinh, ông Nguyễn Hoài An chia sẻ: Sau khi dự án WB của thành phố hoàn thành, khu vực phía Đông Bắc của thành phố sẽ phát triển hơn bởi hạ tầng, giao thông rất thuận tiện. Khu vực hồ điều hòa sẽ có thêm không gian rộng thoáng như Hồ Tây của Hà Nội, có nhiều cây xanh. Hiện nay có rất nhiều nhà đầu tư tên tuổi như Hà Thành, Việt Lào, Trường Thịnh Phát, Thuận An, FLC... vào đây tìm kiếm cơ hội đầu tư. Riêng FLC đã có khảo sát đầu tư dự án nghỉ dưỡng tại đây với tổng đầu tư 5.000 tỷ đồng.

Thành phố Vinh cũng đã có quy hoạch của Nhật Bản xây dựng cho thành phố nói chung và khu vực này nói riêng. Đây thực sự là khu vực hấp dẫn của thành phố trong tương lai nhất là mở mang phát triển dịch vụ, giải trí, khoa học công nghệ, nông nghiệp sạch...

Phối cảnh hồ điều hòa ở xã Hưng Hòa (thành phố Vinh).
Ưu tiên dự án xứng tầm

Những năm qua, thành phố Vinh đã tích cực đẩy mạnh đầu tư hạ tầng phục vụ cho thu hút đầu tư của thành phố, của tỉnh và nâng cao chất lượng sống của cư dân đô thị. Hàng loạt đường giao thông mới được mở ra, nâng cấp, cải tạo như đường tránh Vinh, Lê Mao kéo dài, đường Lý Thường Kiệt, Trương Văn Lĩnh, đường Namyangju Dasan do Hàn Quốc tài trợ, đường du lịch ven sông Vinh, đường Lê Ninh, hoàn thành 2 cầu vượt đường sắt Cửa Nam, Quán Bánh. Hệ thống đường trong các khu tái định cư, hệ thống đường nông thôn mới ở các xã ngoại thành...

Bên cạnh đó, triển khai dự án thoát nước và nước thải cho thành phố Vinh sử dụng vốn vay của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), dự kiến khởi công vào năm 2019, triển khai cải tạo các khu chung cư Quang Trung, thu hút đầu tư xây dựng các tòa nhà của Eurowindow, T&T, Trung Đức, Tecco, Mường Thanh, các dự án khu đô thị mới Vinh Tân, dọc đường Lê Nin,... tạo điểm nhấn của  thành phố.

Thành phố cũng tổ chức công bố điều chỉnh Quy hoạch chung của Thành phố đến năm 2030, tầm nhìn năm 2050. Hiện đang triển khai quy hoạch phân khu chi tiết 1/500 các phường, xã theo quy hoạch chung. Đại lộ Vinh - Cửa Lò, đường 72 m Vinh đi Hưng Tây... đang tích cực thi công khẩn trương.

Hệ thống giao thông liên hoàn từ Khu công nghiệp và đô thị VSIP kết nối với đường tránh Vinh, Quốc lộ 46 nối đường ven sông Lam... tạo cho quỹ đất thành phố Vinh ngày một mở rộng và hấp dẫn các nhà đầu tư.

Thành phố vinh mảnh đất hấp dẫn các nhà đầu tư. Ảnh: C.L

Đối với đại lộ Vinh - Cửa Lò hiện đang tốc lực giải phóng mặt bằng thì đây được coi là đại lộ hiện đại và “lãng mạn” của Việt Nam và đang được nhà đầu tư BRG quy hoạch. Với trục đô thị này, dự kiến sẽ thu hút được nhiều dự án đầu tư hấp dẫn, tuy nhiên điều quan trọng là cần thu hút được các dự án đúng tầm, phù hợp.

Đại lộ Vinh - Cửa Lò khi hoàn thành kết hợp với đường 35m sẽ mở ra cơ hội phát triển rất lớn cho các xã Nghi Đức, Nghi Phong, Nghi Phú cùng với các xã của huyện Nghi Lộc, thị xã Cửa Lò. Bên cạnh đó, khi Vingroup hoàn thành giai đoạn 2 của du lịch Cửa Lò, nối cầu ra Đảo Ngư thì Vinh và Cửa Lò kết nối mạnh mẽ hơn và thành phố Vinh sẽ dần kết nối với Cửa Lò trong tương lai.

Thu hút đầu tư vào thành phố Vinh không khó và cần có chiến lược bài bản, tránh chạy theo số lượng bởi vị thế đất đai đắc địa.

Hơn nữa, thành phố cần dành quỹ đất để hướng đến là “thành phố đáng sống” với việc quan tâm đầu tư hơn cho cây xanh, vệ sinh môi trường, cảnh quan, công viên, nghĩa trang, hồ nước...

Theo đồng chí Võ Viết Thanh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh, để thành phố phát triển xứng tầm, tỉnh và thành phố cần tính toán, bản lĩnh để thu hồi đất những nhà đầu tư nhỏ găm đất trước đây, nhường đất cho những dự án có tầm và phù hợp đảm bảo quy hoạch Nhật Bản đã xây dựng cho khu vực này.

Nguồn: Báo Nghệ An

Tác giả bài viết: Trần Hải Yến

Nguồn tin: napc.vn

  Ý kiến bạn đọc

ĐỐI TÁC - DOANH NGHIỆP - LIÊN KẾT WEBSITE
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây