Nhìn lại kết quả đầu tư từ 1 số dự án trọng điểm ở Cửa Lò

Thứ ba - 17/08/2021 22:10 0

Là địa bàn trọng điểm về phát triển du lịch, đồng thời là 1 trong 2 cực tăng trưởng kinh tế và mũi nhọn tăng trưởng của tỉnh. Do đó, thị xã Cửa Lò thường xuyên được tỉnh quan tâm kêu gọi thu hút đầu tư dự án, nhất là trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ. Trải qua 24 năm xây dựng và phát triển, với hàng trăm dự án lớn nhỏ, bộ mặt Thị xã đã ngày càng khởi sắc, trở thành một đô thị năng động và phát triển.

Vòng chung khảo HHVN, điểm nhấn du lịch biển Cửa Lò 2018

1 góc của phố biển Cửa Lò hôm nay

762_3989-00_12_39_05-still006

Một trong những điểm nhấn, ấn tượng khi đặt chân về phố biển Cửa Lò là Vinpearl Cửa Hội. Dự án Tổ hợp khách sạn, khu vui chơi giải trí và biệt thự nghỉ dưỡng của Tập đoàn Vingroup này có tổng mức đầu tư hơn 900 tỷ đồng trên diện tích 38,75 ha bao gồm các hạng mục như: Khu biệt thự nghỉ dưỡng, khách sạn 5 sao, khu nhà hàng và nhà đón tiếp bến thuyền cùng một số hạng mục tiện ích khác. Đây là một trong dự án lớn đã làm thay đổi khu du lịch Cửa Hội nói riêng và  đô thị du lịch Cửa Lò nói chung.

          Từ một làng chài ven biển của huyện Nghi Lộc, ngày 29/8/1994, toàn bộ diện tích tự nhiên và nhân khẩu của thị trấn Cửa Lò và 4 xã: Nghi Thu, Nghi Hương, Nghi Hòa, Nghi Hải; 50 ha diện tích tự nhiên và 2.291 nhân khẩu của xã Nghi Quang thuộc huyện Nghi Lộc được tách ra thành lập thị xã Cửa Lò.Với vị trí địa lý thuận lợi và ưu đãi của thiên nhiên cùng những nỗ lực, quyết sách đúng đắn của cấp ủy chính quyền thị xã trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh nên thời gian qua, công tác thu hút đầu tư vào địa bàn thị xã có nhiều chuyển biến tích cực. Đặc biệt, là trong những năm trở lại đây nhiều dự án lớn như: Nhà máy sữa Vinamilk đi vào hoạt động ngày 30/6/2005; Nhà máy bánh kẹo Tràng An đi vào hoạt động cuối năm 2009; Dự án Khách sạn Mường Thanh Cửa Lò cao 27 tầng với với 250 phòng, đạt tiêu chuẩn 4 sao. Dự án được khởi công từ tháng 10/2013 và hoàn thành, đưa vào khai thác từ tháng 4/2015. Dự án Khách sạn Summer cao 19 tầng với 250 phòng đạt tiêu chuẩn 4 sao. Khách sạn Sài Gòn Kim Liên resort đạt tiêu chuẩn 4 sao với hơn 80 phòng nghỉ dưỡng. Dự án Cửa Lò Golf resort với sân Golf 18 lỗ cùng với hệ thống biệt thự nghỉ dưỡng đã đi vào hoạt động và hiện đang tiếp tục đầu tư. Dự án “Quần thể du lịch sinh thái, biệt thự nghỉ dưỡng, thể thao, vui chơi giải trí Lan Châu”. Ngoài ra hiện nay trên địa bàn có 295 cơ sở lưu trú với gần 10.000 phòng nghỉ trong đó có 45 khách sạn được xếp hạng.

35295518_599162287117765_5714812114586042368_n

cv-nuoc5

anh-1

Không những làm ăn có hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế của địa phương phát triển, giải quyết cho hàng trăm lao động trên địa bàn có việc làm, có thu nhập ổn định,mà các dự án này còn làm thay đổi diện mạo cho phố biển Cửa Lò. Chỉ mới trải qua 24 năm thành lập nhưng Cửa Lò đã trở thành 1 trong 2 cực tăng trưởng kinh tế và mũi nhọn tăng trưởng của tỉnh Nghệ An, tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm đạt tốc độ khá cao.

          Hiện nay, Thị xã Cửa Lò đang  tiếp tục kêu gọi và có nhiều cơ chế chính sách để thu hút các nhà đầu tư đến với Cửa Lò, đặc biệt ưu tiên cho các lĩnh vực phát triển du lịch, công nghiệp nhẹ. Thị xã Cửa Lò cũng cam kết sẻ tạo điều kiện thuận lợi nhất để các dự án đầu tư vào Cửa Lò nhưng phải sớm triển khai để đi vào sản xuất kinh doanh và chú trọng công tác bảo vệ môi trường.Đặc biệt là các: Dự án cáp treo ra đảo Ngư, khu vui chơi giải trí ở đảo Ngư đồng thời đầu tư hệ thống điện, cấp nước ra đảo Ngư. Trong khu vực này thị xã sẽ đầu tư các khu ẩm thực cao cấp để đáp ứng nhu cầu ăn uống của du khách khi về với Cửa Lò. Đây được xem là những dự án lớn, tạo dấu ấn cho sự phát triển của Cửa Lò nói riêng, tỉnh Nghệ An nói chung. Bên cạnh đó, thị xã sẽ thu hút các dự án về tài chính, ngân hàng, siêu thị,… Nhằm giải quyết việc làm cho các hộ dân, thị xã sẽ thu hút thêm 1 dự án may mặc vào Cụm công nghiệp Cửa Lò. Tiếp tục thu hút đầu tư để hoàn thiện các bến số 5,6,7,8 Cảng Cửa Lò; các khu hậu cần nghề cá, bến neo đậu tàu thuyền, hệ thống kè biển, đường dạo bộ, đầu tư hoàn thiện hệ thống các trục đường giao thông,…

Song song với đó là tập trung phối hợp với đơn vị tư vấn để lập quy hoạch phân khu chức năng các phường và quy hoạch khu du lịch phía đông đường Bình Minh với định hướng tạo ra một khu du lịch bám bờ biển vừa mang tính đặc trưng của địa phương, vừa mang tính hiện đại, tính cộng đồng. Để tiếp tục xây dựng và phát triển Thị xã Cửa Lò trở thành một đô thị trẻ trung, năng động và phát triển./.

Mỹ Hạnh.

Nguồn Cualo.vn

Tác giả bài viết: Trần Hải Yến

Nguồn tin: napc.vn

  Ý kiến bạn đọc

ĐỐI TÁC - DOANH NGHIỆP - LIÊN KẾT WEBSITE
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây