Hội thảo giao thương trực tuyến “Kết nối đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc”.

Thứ tư - 10/11/2021 04:10 0
Sáng 10/11, Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương tổ chức hội thảo giao thương trực tuyến “kết nối đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc”.
Trong khuôn khổ Chương trình kết nối giao thương Việt Nam - Hàn Quốc, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, khu công nghiệp Việt Nam duy trì kết nối với các nhà đầu tư Hàn Quốc, đồng thời, hỗ trợ các địa phương thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động xúc tiến đầu tư, tham gia chuỗi giá trị sản xuất toàn cầu, Cục Xúc tiến Thương mại, Bộ Công thương phối hợp với Cơ quan Xúc tiến Thương mại - Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA), Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Sở Công thương tỉnh Thái Bình, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Nghệ An và Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Kiên Giang tổ chức Chương trình Hội thảo giao thương trực tuyến “ Kết nối đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc”. Hội thảo có sự tham dự của đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành TW, các cơ quan xúc tiến, thương mại, đầu tư của Hàn Quốc và Việt Nam, các cơ quan thông tấn, báo chí và đặc biệt là sự tham gia của gần 100 doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc tại các điểm cầu Seoul (Hàn Quốc), Hà Nội, Thái Bình, Nghệ An và Kiên Giang.
Về phía tỉnh Nghệ An, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Nghệ An được Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan và các Nhà đầu tư hạ tầng tham dự Hội thảo. Đồng chí Nguyễn Văn Nam, Phó giám đốc Trung tâm cùng với lãnh đạo các Sở: Kế hoạch & Đầu tư, Công Thương, Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam và đại diện các Nhà đầu tư kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp trên địa bàn như: Công ty TNHH Vsip Nghệ An, Công ty CP Hoàng Thịnh Đạt, Công ty TNHH WHA Industrial Zone Nghệ An tham dự các phiên họp chung với các địa phương và các phiên họp riêng rẽ với các đối tác kinh doanh hạ tầng khu CN các tỉnh Thái Bình, Nghệ An và Kiên Giang.


(Toàn cảnh điểm cầu trực tuyến tại Nghệ An)
Cuối tháng 4/2021, dịch Covid 19 đã bùng phát trở lại và ảnh hưởng mạnh mẽ tới các hoạt động đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Trong 9 tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt 56,4 tỉ USD tăng 18,7%, trong đó xuất khẩu của Việt Nam đạt 15,9 tỉ USD tăng 10,5% và nhập khẩu vào Hàn Quốc đã tăng mạnh đạt 44 tỉ USD, mặc dù trong bối cảnh khó khăn do Covid - 19, nhưng thương mại và đầu tư giữa hai nước vẫn tiếp tục tăng cho thấy mối quan hệ hữu nghị bền chặt trong hợp tác về mặt kinh tế.
Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc sản xuất linh kiện, phụ kiện cho các ngành công nghiệp tại các chuỗi cung ứng toàn cầu liên tục bị đứt gãy, không đáp ứng theo kế hoạch của các doanh nghiệp Hàn Quốc. Trong khi đó, Việt Nam nổi bật lên là quốc gia đang kiểm soát tình hình dịch bệnh ngày một tốt hơn, nên thu hút được sự quan tâm đặc biệt của các doanh nghiệp Hàn Quốc. Đây là cơ hội lớn để các Khu công nghiệp Việt Nam kết nối với doanh nghiệp Hàn Quốc nhằm thu hút đầu tư phát triển tại một số địa phương như Nghệ An, Thái Bình và Kiên Giang.
Theo Ông Lee Jong Seob - Chủ tịch KOTRA, Khu vực Đông Nam Á và Châu Đại Dương, Tổng Giám đốc Văn phòng KOTRA tại Hà Nội “Hoạt động đầu tư và hợp tác giữa hai nước sẽ phục hồi và phát triển hơn nữa trong thời gian tới”.
         

Ông Nguyễn Văn Nam - Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại & Du lịch Nghệ An phát biểu tại hội thảo
Tại hội thảo, nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc đã bày tỏ mong muốn, sự quan tâm đến các cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh. Tình hình thu hút đầu tư vào Khu kinh tế và các Khu Công nghiệp như VSIP, WHA và Hoàng Mai 1, 2. Nhiều câu hỏi liên quan đến các chi phí nhân công, chính sách ưu đãi về thuế TNDN, về đất đai, về thủ tục đầu tư và chi phí logistic,…

Đối với Nghệ An, hiện tỉnh đã và đang thực hiện nhiều biện pháp mang tính chiến lược nhằm thu hút các đối tác, nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc đầu tư vào Khu Kinh tế Đông Nam và các khu công nghiệp hiện có trên địa bàn của tỉnh, với những chính sách ưu đãi, hỗ trợ thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 24 dự án của nhà đầu tư Hàn Quốc với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 160 triệu USD, tập trung vào ngành sản xuất linh kiện điện tử, may mặc, sản xuất công nghiệp,….

Thời gian tới, tỉnh Nghệ An quyết tâm thực hiện mục tiêu kép vừa đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, tiếp tục ưu tiên kêu gọi, thu hút đầu tư, tạo thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và Hàn Quốc nói riêng vào tỉnh, nhất là đầu tư vào những lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, dự án chế biến, chế tạo, ứng dụng công nghệ cao, sản xuất linh kiện thiết bị điện tử, ô tô...
 

Nguồn tin: Lưu Hồng Anh - NAPC

 Tags: xúc tiến

  Ý kiến bạn đọc

ĐỐI TÁC - DOANH NGHIỆP - LIÊN KẾT WEBSITE
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây