Cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp Nghệ An khi tham gia Hiệp định EVFTA

Thứ sáu - 10/12/2021 03:50 0

Các đồng chí chủ trì Hội thảo. Ảnh: Phú Hương

Sáng 10/12, tại thành phố Vinh, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo khoa học “Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và liên minh châu Âu (EVFTA)-  một số cam kết quan trọng và những điều cần lưu ý cho Nghệ An. 

Tham gia hội thảo, ngoài sự có mặt của ông Trương Đình Tuyển - nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại, Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế UBND tỉnh; TS Trần Đình Thiên - nguyên là Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, còn có lãnh đạo các viện của Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và PTNT.

Các đồng chí: Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở KH&CN; Trần Đình Thiên - Tổ phó Tổ tư vấn kinh tế UBND tỉnh chủ trì hội thảo. 

Tận dụng tốt cơ hội, tránh rủi ro
Ngày 30/9/2019, Việt Nam và EU chính thức ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và liên minh châu Âu, Hiệp định chính thức có hiệu lực 1/8/2020. EU là thị trường khó tính với những
chuẩn mực cao nhất thế giới về các hàng rào kỹ thuật, tiêu chuẩn về lao động, môi trường, nguồn gốc xuất xứ. 
Phát biểu tại hội thảo, ông Trương Đình Tuyển đã nêu ra một số vấn đề được quy định rất chặt chẽ trong Hiệp định mà các doanh nghiệp cần hết sức lưu ý như: Thuế quan, quy tắc xuất xứ; hàng tân trang và hàng tái chế; các biện pháp phi thuế quan; hàng rào kỹ thuật và các biện pháp vệ sinh ATTP và phòng chống dịch bệnh; vấn đề cải thiện khả năng khai thác thị trường toàn khu vực khi Hiệp định có hiệu lực; vấn đề sở hữu trí tuệ; chính sách cạnh tranh và DNNN...

“Là một Hiệp định MDTD thế hệ mới, EVFTA có nhiều nội dung, dung lượng thông tin đồ sộ. Các doanh nghiệp cần tìm hiểu, có sự hình dung tổng thể Hiệp định; đặc biệt doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực nào thì cần tìm hiểu kỹ lĩnh vực đó để có hiểu biết đầy đủ, tận dụng tốt các cơ hội cũng như tránh những rủi ro không đáng có khi tham gia Hiệp định”- ông Trương Đình Tuyển nhấn mạnh. 


Ông Trương Đình Tuyển khuyến cáo các doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ nội dung của Hiệp định nhằm tận dụng tốt cơ hội cũng như tránh rủi ro khi tham gia Hiệp định. Ảnh: Phú Hương.

Tăng khả năng cạnh tranh sản phẩm

Kết luận hội thảo sau khi nghe ý kiến tham luận của các đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp, các nhà nghiên cứu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long nêu rõ: Doanh nghiệp Nghệ An cần chuẩn bị sẵn sàng cho việc tận dụng những cơ hội từ lộ trình cắt giảm thuế quan và các biện pháp phi thuế quan.
Tìm hiểu rõ về hàng rào kỹ thuật về kiểm dịch, môi trường, ATTP, lao động và công đoàn, thủ tục pháp lý, các vấn đề liên quan đến phòng vệ thương mại, sở hữu trí tuệ để hàng hóa xâm nhập thị trường EU. Nhanh chóng tìm hiểu, nắm bắt các thông tin về ngành kinh doanh của mình bị điều chỉnh theo cam kết  AVFTA
Đồng thời, đầu tư nâng cao giá trị, chất lượng sản phẩm, hàng hóa nhằm củng cố tính cạnh tranh sản phẩm; tăng cường kết nối và hợp tác với các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài để tăng cường khả năng tham gia vào chuỗi giá trị; nhanh chóng triển khai thực hiện việc xác định và hoàn thiện chỉ dẫn địa lý, nguồn gốc xuất xứ sản phẩm để tận dụng cơ hội thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường các nước thành viên EVFTA…Dệt may là mặt hàng chiếm tỷ trọng lớn trong tổng kim ngạch xuất khẩu sang thị trường châu Âu của Nghệ An. Ảnh tư liệu: Thành Cường
 

Với phương châm “Biến thách thức thành cơ hội”, bên cạnh nỗ lực của các doanh nghiệp, tỉnh sẽ đồng hành, tạo điều kiện và cơ hội cho doanh nghiệp phát triển để khai thác tối đa lợi ích mà EVFTA mang lại”- Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định.

 


 

Nguồn tin: Phú Hương (Baonghean.vn)

  Ý kiến bạn đọc

ĐỐI TÁC - DOANH NGHIỆP - LIÊN KẾT WEBSITE
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây