Rộng mở cơ hội cho các nhà đầu tư Đài Loan vào Nghệ An

Thứ ba - 17/08/2021 06:03 0
Cơ hội và tiềm năng 
Với nhiều khu công nghiệp (KCN) lớn, ngoại trừ KCN Bắc Vinh và Khu A KCN Nam Cấm cơ bản lấp đầy thì đa số KCN và cụm công nghiệp đang trong giai đoạn đầu tư, rất cần nhà đầu tư kinh doanh hạ tầng cũng như các nhà đầu tư thứ cấp vào thuê đất và lấp đầy. 
Hạ tầng Khu Kinh tế Đông Nam đã chuẩn bị sẵn sàng đón nhà đầu tư. Ảnh: Thành Cường

Nhận thấy lợi thế này, nên một số nhà đầu tư Đài Loan thời gian qua đã có nhiều chuyến khảo sát, tham khảo các địa điểm và xem Nghệ An là một trong những ưu tiên để lựa chọn đầu tư. Trên thực tế, tận dụng thời cơ này, từ cuối năm 2020, hàng loạt dự án đã vào thuê đất sản xuất tại VSIP Hưng Nguyên. Tương tự, tại WHA Nghi Lộc cũng có một số dự án lớn như Dự án linh kiện điện tử Goertek, Dự án chế biến hải sản Aska Foods… và mới nhất là Dự án sản xuất linh kiện điện tử với tổng mức đầu tư trên 200 triệu USD của Tập đoàn Ju Teng (Đài Loan) tại KCN Hoàng Mai 1. 

Khu Công nghiệp Hoàng Mai đang trở thành điểm thu hút các nhà đầu tư nhờ có nhiều thuận lợi trong lĩnh vực logistic khi có vị trí giao thông rất thuận lợi, từ đây có thể dễ dàng tiếp cận nhanh chóng các cảng biển, cảng đường bộ và cảng hàng không do đó tiết kiệm được nhiều chi phí và thời gian vận chuyển, đặc biệt là chi phí xuất nhập khẩu hàng hóa.. Ảnh: Google Maps
Tại hội nghị thu hút đầu tư Đài Loan vào Nghệ An diễn ra mới đây, đại diện Tập đoàn Ju Teng cho biết, trước khi chọn địa điểm tại KCN Hoàng Mai 1, tập đoàn đi khảo sát tại nhiều nơi, bao gồm cả Việt Nam và nước ngoài, nhưng thấy cơ hội tốt khi vào Nghệ An. Vì thế, mặc dù việc đi lại khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng tập đoàn rất quyết tâm, sau khi ký kết biên bản ghi nhớ thì cử người sang Việt Nam, phối hợp cùng với Công ty CP Hoàng Thịnh Đạt khảo sát lại thực địa để xây dựng dự toán. Hiện nay, mặc dù thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư chưa chính thức công bố, nhưng tập đoàn đang hối thúc Công ty CP Hoàng Thịnh Đạt triển khai nhiều hạng mục san lấp mặt bằng dự án.   
Phát biểu tại diễn đàn nói trên, đại diện UBND tỉnh Nghệ An cũng như Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam hoan nghênh các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và Đài Loan nói riêng khi có thiện chí vào đầu tư tại Nghệ An.
Các khu công nghiệp có nhiều lợi thế khi biểu giá đất mới dành cho các KCN chỉ dao động từ 40 - 50 USD/m2/năm; và nay theo quy định mới sẽ còn giảm hơn nên là cơ hội lớn cho các nhà đầu tư nước ngoài tiếp cận. Đồ họa: Lâm Tùng
Vấn đề nhà đầu tư quan tâm 
 
Trên cơ sở các câu hỏi của các nhà đầu tư Đài Loan, đại diện tỉnh Nghệ An cũng như Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam đã lần lượt giải đáp các nội dung mà nhà đầu tư quan tâm. Trong số các câu hỏi, tình huống mà nhà đầu tư Đài Loan nêu ra cho thấy họ quan tâm, tìm hiểu rất kỹ các quy định về thu hút và môi trường đầu tư tại Việt Nam.
Chẳng hạn, nhà đầu tư hỏi muốn đầu tư vào nhà máy, cơ sở công nghiệp thì hàng hóa khi qua các cảng Nghệ An, tỉnh sẽ có chính sách hỗ trợ dịch vụ trên đầu container như thế nào? Bên cạnh đó, có nhà đầu tư Đài Loan ngỏ ý muốn tìm địa điểm đầu tư dự án nhà máy dệt và nhuộm thì thủ tục thế nào? Khi vào Việt Nam, nếu đã tiêm vắc-xin phòng dịch Covid-19 thì có được miễn thời gian cách ly? Công nghệ nào được ưu đãi đầu tư? Tiếp đó, vấn đề nhân lực cũng rất được quan tâm...
Xếp dỡ hàng hóa Container tại Cảng Cửa Lò. Ảnh: Quang An
Trước các câu hỏi này, một mặt, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư thay mặt Chính phủ Việt Nam giới thiệu các quy định về thu hút đầu tư, các Nghị định của Chính phủ về điều kiện, tiêu chuẩn công nghệ đối với từng lĩnh vực đầu tư cụ thể, nhưng mặt khác, Nghệ An cũng giải thích tường tận các trường hợp, lĩnh vực Nghệ An đang mong muốn đầu tư; các lĩnh vực và công nghệ sản xuất mà tỉnh cũng như Chính phủ không khuyến khích; cơ chế ưu đãi ngoài quy định của Chính phủ, cơ chế của tỉnh...
Tại hội nghị trực tuyến, bên cạnh giải đáp các băn khoăn, thắc mắc của các nhà đầu tư Đài Loan, tỉnh cũng gợi mở ra hướng hợp tác mới là đào tạo nghề. Với 10 trường đại học và cao đẳng nghề, Nghệ An đã có kinh nghiệm hợp tác đào tạo nhân lực chất lượng cao với Liên bang Đức, Hàn Quốc nên các nhà đầu tư Đài Loan có thể yên tâm đầu tư và hợp tác đào tạo nhân lực theo yêu cầu của mình.
Hạ tầng nội bộ KCN VSIP Hưng Nguyên giai đoạn 1 đã cơ bản hoàn tất. Ảnh: Nguyễn Hải

Nghệ An sẽ nỗ lực hết mình để thực hiện các cam kết, tạo điều kiện tối đa cho các nhà đầu tư nói chung và Đài Loan nói riêng. Sắp tới, tỉnh sẽ trao Giấy chứng nhận đầu tư cho Tập đoàn Ju Teng, nhưng cũng mong muốn có thêm nhiều nhà đầu tư có tiềm lực, khát vọng vào Nghệ An để tìm kiếm cơ hội làm ăn, tạo việc làm, thu nhập cho người lao động, từ đó thắt chặt mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Đài Loan.

Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh 

Tác giả bài viết: Trần Hải Yến

Nguồn tin: napc.vn

  Ý kiến bạn đọc

ĐỐI TÁC - DOANH NGHIỆP - LIÊN KẾT WEBSITE
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây