Người Mông vui hội chọi bò trong ngày Tết Độc lập

Thứ ba - 17/08/2021 00:06 0
Ngày 2/9, hàng trăm người dân kéo đến thị trấn Mường Xén tham gia lễ hội chọi bò mừng Tết Độc lập. Ảnh: Lữ Phú

Sáng 2/9, ông Lỳ Chìa Xa, bản Tiền Tiêu, xã Nậm Cắn dắt theo chú bò to khỏe nhất xuống thị trấn Mường Xén để tham gia hội thi chọi bò. Ông Chìa Xa chia sẻ: “Trong những ngày hội, ngày Tết vui vẻ như thế này thì người Mông ta không thể thiếu môn chọi bò, chọi trâu. Hội chọi bò thể hiện sự đoàn kết của người Mông ta”.

 
Chọi bò là lễ hội truyền thống của người Mông ở Kỳ Sơn. Ảnh: Lữ Phú

Tham gia vui hội chọi bò trong ngày Tết Độc lập năm nay có 80 chú bò, được tuyển chọn từ các xã vùng cao như: Mường Lống, Huồi Tụ, Tây Sơn, Nậm Cắn và Tà Cạ.

"Đài quan sát" lý tưởng để xem chọi bò. Ảnh: Lữ Phú

Người Mông Kỳ Sơn ăn Tết Độc lập từ 31/8 đến hết ngày 2/9. Để tới lễ hội, bà con người Mông phải chuẩn bị từ nhiều ngày trước đó. Họ chọn cho mình những bộ quần áo đẹp nhất và rực rỡ nhất. Trong những ngày này, ở khắp các bản làng, sắc cờ đỏ sao vàng bay phấp phới hòa cùng sắc màu rực rỡ từ trang phục của bà con người Mông đã dệt nên một bức tranh lộng lẫy với nhiều màu sắc, tạo cho không khí ngày Tết nơi vùng cao, biên giới thêm rộn ràng.

Em bé người Mông theo mẹ vui hội chọi bò. Ảnh: Lữ Phú

Kỳ Sơn những ngày này, ngoài vui hội chọi bò, bà con các dân tộc Thái, Mông, Khơ Mú còn âm vang trong tiếng khèn, tiếng hát mang đậm bản sắc của quê hương mình.

 

Tác giả bài viết: Trần Hải Yến

Nguồn tin: napc.vn

  Ý kiến bạn đọc

ĐỐI TÁC - DOANH NGHIỆP - LIÊN KẾT WEBSITE
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây