Tập huấn về Giải pháp đưa nông sản vào siêu thị

Thứ ba - 17/08/2021 05:41 0

Ngày 4-5/12, Công Thương, UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo Cục Xúc tiến Thương mại, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Nghệ An tổ chức Khóa tập huấn về "Giải pháp đưa nông sản vào siêu thị” . Tập huấn đã thu hút 100 học viên từ 30 đơn vị tham gia.

Tập huấn nhằm giúp các doanh nghiệp, HTX, đơn vị sản xuất, kinh doanh nông sản trên địa bàn tỉnh hiểu rõ các quy định, tiêu chuẩn cung ứng nông sản, cách thức tham gia vào hệ thống siêu thị; Tư vấn giải pháp cải thiện điều kiện sản xuất, chất lượng để sản phẩm đủ tiêu chuẩn bán hàng trong siêu thị; nâng cao kỹ năng nghiên cứu thị trường, phát triển sản phẩm, khuyến mại, hậu mại…

Theo báo cáo của Sở Công Thương Nghệ An, cuối năm 2015, trên địa bàn tỉnh Nghệ An chỉ có 4 trung tâm thương mại, 42 siêu thị, các chuỗi cửa hàng chủ yếu tập trung vào điện tử, điện lạnh thì đến nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An hiện có 17 trung tâm thương mại, 95 siêu thị, ngoài ra, còn hơn 100 cửa hàng chuyên doanh và cửa hàng tiện lợi hiện đại hoạt động theo mô hình chuỗi hiện đại đang phát triển nhanh, góp phần rất lớn vào việc tăng trưởng tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Tuy nhiên, số lượng cơ sở bán lẻ hiện đại tăng nhanh nhưng quy mô còn nhỏ, một số chưa đáp ứng tiêu chuẩn theo quy chế siêu thị, trung tâm thương mại. Hệ thống bán lẻ hiện đại hiện chủ yếu tập trung ở thành phố Vinh, các thị xã, thị trấn và những nơi có lợi thế thương mại. Khu vực nông thôn, đặc biệt là miền núi, vùng sâu, vùng xa số lượng cơ sở bán lẻ hiện đại còn ít.

Cũng tại Khóa Tập huấn, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, đơn vị chức năng đã có những trao đổi, thảo luận, tìm giải pháp nhằm đưa những nôn sản Nghệ An ngày càng được vào các hệ thống siêu thị. Trong đó, chú trọng vào việc nghiên cứu, vận dụng các cơ chế, chính sách của Nhà nước để xây dựng, ban hành cơ chế, chính sách đầu tư phát triển hạ tầng thương mại nói chung và hệ thống bán lẻ hiện đại nói riêng phù hợp với tình hình phát triển kinh tế của tỉnh

NAPC