Vai trò của du lịch trong phục hồi toàn diện

Thứ năm - 23/09/2021 22:56 0
Theo đại diện Tổng cục Du lịch, ngày Du lịch thế giới năm nay (27/9) có chủ đề 'Du lịch vì sự tăng trưởng bao trùm'. Trong đó, một nội dung nổi bật, rất đáng được quan tâm là: Tái khởi động ngành du lịch sẽ giúp khởi động quá trình phục hồi và tăng trưởng.

Thông điệp ngày Du lịch thế giới năm 2021 (27/9) của Tổng Thư ký Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) Zurab Pololikashvili nhấn mạnh: "Mong muốn đi du lịch và khám phá của con người là một hành vi phổ biến, đó là lý do vì sao du lịch phải được mở cửa cho tất cả mọi người cùng trải nghiệm".

Tour du lịch về nguồn tri ân những người tuyến đầu chống dịch tại TP Hồ Chí Minh. Ảnh: HT.

“Thông qua việc kỷ niệm ngày du lịch, chúng tôi cam kết rằng khi du lịch phát triển, lợi ích mang lại sẽ được lan tỏa tới toàn ngành ở từng cấp độ dù đây là lĩnh vực rộng lớn và đa dạng, từ hãng hàng không lớn nhất tới hộ kinh doanh gia đình nhỏ nhất. Hôm nay, chúng tôi tái khẳng định cam kết của mình, khi chúng ta tiến về phía trước và nỗ lực xây dựng một thế giới thịnh vượng và hòa bình hơn thông qua du lịch, chúng tôi sẽ không bỏ ai lại phía sau. Đây là một cam kết kịp thời và tất yếu. Việc tạm ngừng du lịch quốc tế do đại dịch đã chỉ rõ mối liên quan của ngành du lịch tới xã hội của chúng ta. Những tác động tới kinh tế và xã hội đã vượt xa bản thân ngành du lịch. Và ở nhiều nơi, những thành phần dễ bị tổn thương nhất của xã hội đã phải chịu ảnh hưởng nặng nề nhất” thông điệp của ông Zurab Pololikashvili nêu rõ.

Nỗ lực vì sự phát triển bao trùm là mở ra tầm nhìn tốt hơn về du lịch cho những người phía sau; đây là cách duy nhất để những người dân và cộng đồng đang có nhu cầu nhất hiện nay có thể tiếp cận được với việc khởi động lại du lịch và xây dựng nền tảng cho một tương lai tốt đẹp hơn dành cho tất cả mọi người.

Theo UNWTO, đại dịch COVID-19 đã có một tác động rất lớn tới kinh tế - xã hội tất cả các quốc gia. Tái khởi động ngành du lịch sẽ giúp khởi động quá trình phục hồi và tăng trưởng. Quan trọng hơn là những lợi ích mang lại phải được lan tỏa một cách rộng rãi và công bằng. Đồng thời, du lịch mang lại nhiều lợi ích kinh tế và xã hội cho tất cả mọi người. Do đó, UNWTO đã chọn chủ đề cho ngày Du lịch thế giới năm 2021 là "Du lịch vì sự tăng trưởng bao trùm".

Phục hồi du lịch nội địa

Tổng cục Du lịch đã có Văn bản số 1272/TCDL-HTQT ngày 16/9/2021 gửi các Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trên cả nước đề nghị triển khai một số hoạt động nhằm hưởng ứng thiết thực, chào mừng ngày Du lịch thế giới.

Theo đó, các Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trên cả nước xây dựng kế hoạch hành động cụ thể nhằm tuyên truyền, phổ biến và hưởng ứng Ngày Du lịch thế giới năm 2021 gắn với chủ đề “Du lịch vì sự tăng trưởng bao trùm”.

Bên cạnh đó, tuyên truyền rộng rãi về Ngày Du lịch thế giới năm 2021 thông qua các phương tiện thông tin đại chúng; nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp, người lao động trong lĩnh vực du lịch và cộng đồng địa phương về vai trò của ngành Du lịch đối với phục hồi và tăng trưởng bao trùm, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp quốc và đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau khi khởi động lại ngành Du lịch.

Du lịch khu vực Tây Bắc mang đến nhiều trải nghiệm cho du khách.

Ngoài ra, các đơn vị tổ chức các hoạt động, hội thảo chuyên đề theo hình thức phù hợp với tình hình của địa phương; khuyến khích các doanh nghiệp du lịch địa phương hưởng ứng ngày Du lịch thế giới theo khả năng của từng đơn vị.

Theo ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, từ đầu năm đến nay, ngành Du lịch tiếp tục chịu những tác động bất lợi của đại dịch COVID-19. Trong bối cảnh đó, ngành Du lịch luôn nhận được sự quan tâm của Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Ngành Du lịch đã chủ động tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, thực hiện “mục tiêu kép” theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, do đó vẫn đạt được một số kết quả nhất định.

Theo báo cáo của Tổng cục Du lịch, từ tháng 4/2020 đến nay, Việt Nam vẫn chưa mở cửa đón khách du lịch quốc tế. Khách du lịch nội địa 8 tháng đầu năm đạt 31,2 triệu lượt (giảm 5,5% so với cùng kỳ năm 2020), trong đó có 16,1 triệu lượt khách lưu trú. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 136.520 tỷ đồng, giảm 36,5% so với cùng kỳ năm 2020.

Tổng cục Du lịch tiếp tục quyết liệt triển khai các giải pháp ứng phó với dịch COVID-19 trong ngành du lịch, trong đó tập trung đôn đốc các địa phương yêu cầu các cơ sở lưu trú du lịch đăng ký và tự đánh giá an toàn COVID-19 thông qua website https://safe.tourism.com.vn.

Tổng cục Du lịch đã chủ động đề xuất các giải pháp kích cầu, phục hồi du lịch nội địa và du lịch quốc tế trong bối cảnh mới; báo cáo Bộ trình Thủ tướng Chính phủ Kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc và đã được Chính phủ chấp thuận.

Ông Đoàn Văn Việt, Thứ trưởng Bộ VHTTDL cho rằng trong thời gian tới, để hoàn thành “mục tiêu kép” vừa chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế, Tổng cục Du lịch cần tập trung hoàn thành những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm đã được giao. Tổng cục Du lịch cần đề xuất, xây dựng những kịch bản để đón khách, phục hồi ngành du lịch khi dịch bệnh được kiểm soát, tập trung vào những vấn đề quan trọng để tập trung đầu tư đáp ứng yêu cầu phục hồi du lịch như nguồn nhân lực, công tác xúc tiến quảng bá, hạ tầng du lịch... Tổng cục cần đẩy mạnh các hoạt động chuyển đổi số theo hướng tăng cường hợp tác công - tư, đem lại những hiệu quả thiết thực, giúp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và hình thành hệ sinh thái du lịch thông minh; Phối hợp với Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch xây dựng quy chế phối hợp hiệu quả; triển khai nhiệm vụ lập quy hoạch hệ thống du lịch theo đúng tiến độ được giao.

XM/Báo Tiin tức
Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/du-lich/vai-tro-cua-du-lich-trong-phuc-hoi-toan-dien-20210923152905247.htm

  Ý kiến bạn đọc

ĐỐI TÁC - DOANH NGHIỆP - LIÊN KẾT WEBSITE
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây