Hội đồng Điều phối vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Trung bộ xây dựng kế hoạch năm 2024

Thứ hai - 15/01/2024 04:18 0

Hội đồng Điều phối Vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ được thành lập từ tháng 07/2023. Mặc dù chỉ trong thời gian ngắn nhưng đã tập trung kiện toàn tổ chức, ổn định bộ máy hoạt động, đồng thời hoàn thiện các nhiệm vụ lớn, trọng tâm là trình phê duyệt Quy hoạch Vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, làm cơ sở để tổ chức không gian các hoạt động kinh tế - xã hội, hệ thống đô thị, nông thôn, kết cấu hạ tầng, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường trong Vùng và phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong từng thời kỳ. Các tỉnh, thành phố và vùng Bắc Trung Bộ, duyên hải Trung Bộ cũng đã tích cực thúc đẩy liên kết vùng, tiểu vùng. Quốc hội cũng đã ban hành Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù cho 5 tỉnh, thành phố trong vùng: Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, TP Đà Nẵng, Khánh Hòa. 

 Toàn cảnh Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2023, xây dựng kế hoạch năm 2024 của Hội đồng điều phối vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ.

Chính phủ đã trình Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù về đầu tư xây dựng công trình giao thông đường bộ với 5 chính sách đặc thù. Công tác lập, điều chỉnh và tổ chức thực hiện quy hoạch quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh, thành phố trong vùng giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được đẩy nhanh tiến độ.  Kết quả thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ năm 2023 đạt khá, với tốc độ tăng trưởng đạt 5,51%, cao hơn so với tăng trưởng chung cả nước, GRDP bình quân vùng đạt 75,6 triệu đồng/người, tăng 8% so năm 2022, tốc độ tăng năng suất lao động xã hội đạt khoảng 5,5%, cao hơn so bình quân cả nước.

 Các đồng chí chủ trì hội nghị. 

Tại hội nghị, lãnh đạo các bộ ngành, địa phương cũng đã thảo luận, đề xuất, gợi mở một số vấn đề quan trọng nhằm thúc đẩy liên kết vùng một cách hiệu quả hơn. Trong đó, phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, khoảng cách giữa tỉnh Thanh Hóa đến Bình Thuận là rất lớn nhưng hội đồng điều phối vùng đã giúp rút ngắn khoảng cách và tạo sự hợp tác, phát triển giữa các địa phương và giữa các địa phương với các thành viên là các bộ ngành. Đồng thời nhấn mạnh vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Trung bộ khi hiện đã có 13/14 địa phương được phê duyệt quy hoạch tỉnh, 5/14 địa phương đã có Nghị quyết của Bộ Chính trị và có cơ chế chính sách đặc thù.

 Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung phát biểu tại hội nghị.

Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An kiến nghị ngay sau khi quy hoạch vùng được phê duyệt thì hội đồng điều phối vùng chỉ đạo các địa phương rà soát lại các nội dung quy hoạch đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất với quy hoạch vùng. Bổ sung việc tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư chung cho cả vùng hoặc chia ra thành các tiểu vùng để các tỉnh có thể chia sẻ những cơ hội với nhau. Với những tỉnh có cơ chế đặc thù vừa qua đã phát huy hiệu quả, nếu có thể hội đồng kiến nghị áp dụng một số cơ chế này vào cho các địa phương trong vùng như phân cấp quản lý về đất đai, quy hoạch...Với đặc thù các tỉnh, thành Bắc Trung bộ và Duyên hải Trung bộ đều là địa phương ven biển nên xây dựng cơ chế riêng về nội dung này. Ngoài ra, để đảm bảo sự công bằng, khách quan cần nghiên cứu điều chỉnh xây dựng lựa chọn các dự án, không chỉ là dự án sử dụng vốn đầu tư công mà kể cả các dự án của các nhà đầu tư ngoài chính sách nhưng nằm danh mục thu hút đầu tư. 

 Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà kết luận hội nghị.

Kết luận tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính Phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh,  Bộ Chính trị đã ban hành các Nghị quyết số 26 ngày 03/11/2022 về phát triển vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh các Vùng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Nhiệm vụ quan trọng nhất của hội đồng vùng là làm thế nào vì vậy để triển khai, thực hiện có hiệu quả Nghị quyết này. Trong đó năm 2024 này, Hội đồng điều phối vùng chủ trì, điều phối việc tổ chức thực hiện quy hoạch vùng, quy hoạch ngành quốc gia, quy hoạch tỉnh và các quy hoạch có liên quan trên địa bàn vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ, thứ bậc và tính tích hợp giữa các quy hoạch. Các lĩnh vực chủ yếu cần phối hợp gồm: hệ thống giao thông kết nối; logistics; hạ tầng công nghệ thông tin; phát triển các khu du lịch; giáo dục; các bệnh viện, v.v. Nghiên cứu cơ chế, chính sách nhằm hình thành các cụm liên kết ngành ở phạm vi liên tỉnh, liên vùng gắn với các trung tâm kinh tế biển mạnh. Cần phân định rõ nhiệm vụ của từng địa phương và các tiểu vùng; xác định và xây dựng được sản phẩm đặc trưng của vùng, lựa chọn những dự án để tạo ra những động lực và tạo sự lan tỏa. 

Phó Thủ tướng Chính phủ cũng nhấn mạnh, nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2024 của Vùng là xây dựng cơ chế chính sách đặc thù phát triển kinh tế xã hội Vùng. Vì vậy các thành viên Hội đồng Vùng khẩn trương chỉ đạo việc triển khai theo các văn bản yêu cầu. Trên cơ sở đó, sẽ tổ chức Hội nghị lấy ý kiến rộng rãi đối với Bộ ngành, địa phương, các chuyên gia, nhà khoa học và hoàn thiện báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo quy định./.

 

Nguồn tin: Nguồn: NTV 

  Ý kiến bạn đọc

ĐỐI TÁC - DOANH NGHIỆP - LIÊN KẾT WEBSITE
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây