Nhà thờ đá Bảo Nham – Yên Thành

Thứ ba - 17/08/2021 09:22 0

Nhà thờ Bảo Nham được khởi công xây dựng vào năm 1888 tại xã Bảo Thành, huyện Yên Thành, nằm sát quốc lộ 7A, cách thành phố Vinh khoảng 50km về phía bắc. Năm 1904, nhà thờ Bảo Nham được chính thức hoàn thành.

Nhà thờ được kiến trúc theo kiểu Gô-tich, lấy mẫu từ nhà thờ Luôcxơ (Pháp) được kiến trúc và xây dựng đồ sộ. Vật liệu chính làm nhà thờ là đá Thanh được khai thác từ đá núi Lam Sơn (Thanh Hoá). Chiều cao của nhà thờ 37m, rộng 14m, có một tháp chuông cao 28m. Trên tháp có 3 quả chuông được đúc bằng đồng, chuông nặng nhất 800kg, chuông thứ hai có trọng lượng 400kg và chuông thứ ba là 180kg.

Ngoài ra còn có 24 tháp nhỏ bằng đá, mỗi tháp cao 2,5m. Phía trước thánh đường có 2 con sư tử bằng đá được tạc rất công phu. Nhà thờ đá Bảo Nham không chỉ là nơi sinh hoạt tâm linh của giáo dân trong vùng mà còn là điểm tham quan du lịch của hàng trăm ngàn du khách gần xa.

Nguồn: Bá Thịnh – Báo Nghệ An