Huyện Đô Lương đón nhận Bằng Di tích lịch sử cấp tỉnh Mộ ông Nguyễn Ngọc Sỹ và Miếu Đông Sơn.

Thứ ba - 17/08/2021 09:25 0

Dự lễ có đồng chí Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh, Thiếu tướng Hà Tân Tiến – Phó tư lệnh Quân Khu 4, đồng chí Hồ Mậu Thanh – Giám đốc Sở Văn hóa &Thể thao. Ảnh: Hữu Hoàn
Mộ ông Nguyễn Ngọc Sỹ và Miếu Đông Sơn được xây dựng vào đầu thời Nguyễn tại làng Đông Bích, xã Trung Sơn.

Tại di tích còn lưu, ông Nguyễn Ngọc Sỹ sinh năm 1710, từ nhỏ đã “thông minh khác thường”, sớm thông hết sách thánh hiền, thi đậu hương cống năm 1727, được tuyển vào giám sinh trường Quốc Tử Giám; là người không tham quyền, lợi lộc nên sau đó ông rời kinh thành đi khắp nơi.

Hàng ngàn người đã tham gia lễ rước, dâng lễ vật bày tỏ lòng biết ơn và thành kính, tri ân các bậc tiền nhân đã có công với nước, với dân. Ảnh: Hữu Hoàn
Khi qua làng Đông Bích, thấy nơi đây sơn thủy, hữu tình, dân tình chất phác, ông đã dừng chân, chọn đây là nơi sinh sống đến cuối đời. Tại làng Đông Bích, ông bốc thuốc cứu dân nghèo, mở lớp dạy học, mở mang dân trí. Nhiều người học trò của ông đỗ đạt thành tài, gây dựng và phát triển nên truyền thống văn hóa làng Đông Bích.
Để tưởng nhớ công ơn Nguyễn Ngọc Sỹ, dân làng suy tôn ông là “Đông Sơn Phúc Diệu Thành Hoàng”, lập đền thờ phụng.

Miếu Đông Sơn là nơi thờ Đức thánh Cổ Phong con trai của Đức thánh Xuân Hào, dòng dõi con nhà tướng. Đương thời Ngài hết lòng phò vua giúp nước lập nhiều chiến công, chăm lo chỉ bảo nhân dân mở mang sản xuất.

Đến nay Di tích mộ ông Nguyễn Ngọc Sỹ và miếu Đông Sơn đã được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh.

Trao bằng Di tích lịch sử cấp tỉnh mộ ông Nguyễn Ngọc Sỹ và Miếu Đông Sơn. Ảnh: Hữu Hoàn
Nguồn: Báo Nghệ An