'Nam Đàn cần phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới'

Thứ ba - 17/08/2021 09:14 0

Sáng 7/5, Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương các Chương trình MTQG do đồng chí Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT dẫn đầu, cùng đại diện các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Nội vụ, Giao thông - Vận tải, Văn hóa thể thao và Du lịch, Công thương, Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Điều phối NTM Trung ương, Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn đã có cuộc làm việc với Nghệ An về việc kiểm tra tình hình, kết quả tiến độ thực hiện Đề án thí điểm "Xây dựng huyện Nam Đàn trở thành huyện NTM kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hóa gắn với du lịch giai đoạn 2018 - 2025".

Làm việc với đoàn, phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh lãnh đạo các sở ngành liên quan cùng lãnh đạo huyện Nam Đàn.

Đoàn công tác do đồng chí Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, Ủy viên Thường trực Ban chỉ đạo các Chương trình MTQG dâng hoa, dâng hương tại Khu di tích Kim Liên. Ảnh: Xuân Hoàng

Nâng cao các tiêu chí NTM

Đoàn tham quan công trình “HTX với Bác Hồ” tại làng Sen của xã Kim Liên. Ảnh: Xuân Hoàng

Các nhóm tiêu chí huyện NTM được nâng cao đồng bộ, bình quân toàn huyện đạt từ 8 - 10 tiêu chí NTM nâng cao cấp xã, tăng hơn 2 tiêu chí so với năm 2018. Các nguồn lực được tiếp tục đầu tư, tư tưởng, nhận thức của người dân đã có sự chuyển biến mạnh mẽ, thực sự là chủ thể của chương trình. Tinh thần trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp được nâng cao. Các bộ, ngành quan tâm nhiều hơn, cùng đồng hành với huyện trong thực hiện đề án.

Trong năm 2019, Nam Đàn đã huy động trên 374 tỷ đồng để thực hiện chương trình. Trong đó, ngân sách các câp hơn 179 tỷ đồng, chiếm 47,86%; nhân dân đóng góp 44,1 tỷ đồng, chiếm 11,78%; vốn lồng ghép, nguồn khác hơn 151 tỷ đồng. Ngoài ra, nhân dân tự nguyện hiến 30.431 m2 đất, tháo dỡ 10.111 m2 tường rào và đóng góp 21.240 ngày công để thực hiện.
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Xuân Hoàng

Tại buổi làm việc, huyện Nam Đàn đề xuất với đoàn một số nội dung: Để thực hiện thành công đề án, các bộ ngành cần quan tâm, tạo điều kiện cấp nguồn vốn đầu tư thực hiện các dự án trọng điểm, đặc biệt là nâng cấp, duy tu một số Quốc lộ, tỉnh lộ chạy  qua địa bàn huyện và một số điểm du lịch tâm linh.

Trong giai đoạn 2021 - 2025, Nam Đàn phải xây dựng lại 160 nhà văn hóa xóm với quy mô lớn hơn, đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành quan tâm hỗ trợ kinh phí để xây dựng, hoàn thành tiêu chí thiết chế văn hóa. 
Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Hoa - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Nam Đàn phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Xuân Hoàng
Quan tâm phát triển du lịch cộng đồng 
Phát biểu với đoàn công tác, đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn các bộ, ngành quan tâm nhiều hơn nữa đến tỉnh Nghệ An nói chung, huyện Nam Đàn nói riêng, đặc biệt là các nội dung mà huyện Nam Đàn đã kiến nghị. 
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bùi Đình Long mong muốn các bộ, ngành quan tâm, hỗ trợ huyện Nam Đàn các nội dung mà địa phương đã kiến nghị. Ảnh: Xuân Hoàng

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp cho rằng, tỉnh Nghệ An cần chủ động phối hợp với các sở ngành, đề xuất hướng đầu tư lên Văn phòng Điều phối NTM Trung ương để có giải pháp tạo nguồn vốn riêng một cách phù hợp cho huyện Nam Đàn.

Huyện cần chú ý đến cảnh quan môi trường, trong đó quan tâm đến tạo cây xanh, bóng mát trên các trục đường và các điểm du lịch; phát triển du lịch cộng đồng để thu hút khách du lịch...
Nguồn Báo Nghệ An
 

 

 

Tác giả bài viết: Trần Hải Yến

Nguồn tin: napc.vn

  Ý kiến bạn đọc

ĐỐI TÁC - DOANH NGHIỆP - LIÊN KẾT WEBSITE
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây