Tốc độ tăng trưởng của Nghệ An đứng thứ 2 khu vực Bắc Trung Bộ

Thứ năm - 30/06/2022 23:21 0

Tại họp báo 6 tháng đầu năm 2022 chiều 30/6 ở thành phố Vinh, Cục Thống kê tỉnh Nghệ An cho hay sáu tháng đầu năm 2022, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh Nghệ An đạt 8,44%, là mức tăng trưởng đứng thứ 2 khu vực Bắc Trung Bộ và thứ 18 của cả nước. Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 4,14%; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 11,65%; khu vực dịch vụ tăng 9,22%; thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm tăng 5,22%.

Chỉ số sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm 2022 tăng 10,20% so với cùng kỳ năm 2021, chủ yếu do ngành công nghiệp khai khoáng và công nghiệp chế biến chế tạo. Trong đó sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí ước tăng 24,50%; công nghiệp khai khoáng ước tăng 18,43%; Công nghiệp chế biến, chế tạo ước tăng 8,33%; cung cấp nước, quản lý và xử lý nước thải, rác thải ước tăng 2,75%.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2022 của tỉnh Nghệ An

Xác định tầm quan trọng của doanh nghiệp trong đóng góp và phát triển kinh tế - xã hội, các cấp, các ngành đã có sự phối hợp nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, xúc tiến đầu tư và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp. 6 tháng đầu năm 2022, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 1.010 doanh nghiệp được cấp mới giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, tăng 4,77%, với tổng số vốn đăng ký thành lập 10.417 tỷ đồng.

Hoạt động thương mại và dịch vụ tiêu dùng có xu hướng phục hồi và tăng trưởng khá, đời sống sinh hoạt của người dân trở về trạng thái bình thường, nguồn hàng hóa ngày càng đa dạng phóng phú về mẫu mã và chủng loại. Cuộc sống người dân được nâng cao, nhu cầu tiêu dùng tăng, hoạt động du lịch tăng trưởng do kích cầu, lượng du khách tăng. Tổng mức bán lẻ hàng hóa, doanh thu dịch vụ ước đạt 50.877 tỷ đồng, tăng 29,38%.

Thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm ước thực hiện 10.101 tỷ đồng, đạt 67,35% dự toán. Trong đó, thu nội địa ước đạt 9.163 tỷ đồng, đạt 66,90% dự toán. Thu từ hoạt động xuất nhập khẩu 938 tỷ đồng, đạt 72,12% dự toán.

Thời gian qua, Nghệ An đã chủ động kết nối, gặp gỡ, vận động các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế trong và ngoài nước, tận dụng tối đa ứng dụng công nghệ để thực hiện xúc tiến đầu tư theo hình thức trực tuyến cùng với việc tập trung các giải pháp nhằm thực hiện tốt kế hoạch đầu tư công trong thời gian tới. Tỉnh Nghệ An cơ bản giải quyết “điểm nghẽn” về mặt bằng sạch, phát huy sức mạnh, tận dụng cơ hội bứt phá trong môi trường đầu tư.

Du lịch khởi sắc sau 2 năm nghỉ vì dịch COVID-19

Dân số trung bình của tỉnh Nghệ An ước đạt 3.409,8 nghìn người, đứng thứ 4 cả nước. Trong đó lực lượng lao động có hơn 1,6 triệu người, hằng năm bổ sung hơn 30 nghìn người và đang ở trong thời kỳ “dân số vàng”, đây là lợi thế về nguồn lao động dồi dào nhưng cũng là thách thức khi giải quyết việc làm cho lao động. Ước 6 tháng đầu năm 2022, giải quyết việc làm cho 29.885 người (đạt 69,66% kế hoạch, tăng 72,5%).

Dự báo 6 tháng cuối năm 2022, tình hình trong nước và quốc tế còn nhiều khó khăn, thách thức, do vậy, cần tập trung, nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. Đó là: Tiếp tục tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới; thực hiện linh hoạt, hiệu quả mục tiêu vừa phòng, chống dịch, vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Đẩy nhanh xây dựng, trình phê duyệt, triển khai thực hiện các chương trình, đề án trọng điểm thuộc Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và các Nghị quyết của T.Ư,…

Nguồn tin: Thu Hiền (baomoi.com)