Sốc với cách khai thác du lịch nông nghiệp của người Đài Loan

Thứ ba - 17/08/2021 23:47 0
 

Du khách tới trãi nghiệm việc trồng trà, hái trà ở 1 trang trại du lịch nông nghiệp của Đài Loan. Ảnh: Thu Loan.

Khoảng 40 năm trước, nền nông nghiệp của Đài Loan tương đương với nền nông nghiệp Việt Nam hiện nay. Đó là nông nghiệp thiên về sản xuất đơn thuần, chưa có chế biến và thương hiệu...

Trang trại "Bò bay" và trang trại tinh dầu hoa

Một câu chuyện nổi tiếng của du lịch nông nghiệp Đài Loan là câu chuyện về trang trại "Bò bay" của ông Thi Thượng Tân ở Đài Loan. 40 năm trước, khi Đài Loan phát triển nhiều nông trại bò sữa quy mô lớn. Sữa làm ra nhiều mà lượng tiêu thụ ít, nhiều người phải bán trang trại...

Trước nguy cơ phá sản, ông Thi đã chuyển từ tư duy đơn thuần là nuôi bò vắt sữa sang làm du lịch nông nghiệp, thu hút du khách đến tham quan nông trại, trải nghiệm các hoạt động với vật nuôi và thưởng thức các đồ ăn ngon được gia công từ sữa.

Ông Thi cho rằng, làm du lịch nông nghiệp phải có triết lý, và ông Thi chọn triết lý gia đình, tạo ra một địa điểm để: “Khi còn nhỏ, những đứa trẻ đến nông trại để vui chơi. Lúc trưởng thành đến nông trại để lưu giữ những khoảnh khắc quan trọng. Về già tới nông trại để nghỉ ngơi”.

Khách đến Trang trại Bò bay của gia đình ông Thi được trải nghiệm các hoạt động với vật nuôi và thưởng thức các đồ ăn ngon được gia công từ sữa. Ảnh: Thu Loan.

Hay câu chuyện làm du lịch nông nghiệp của trang trại Hoa Lộ ở Đài Loan với hơn 20 năm kinh nghiệm. Trang trại trồng 400 loài hoa và không chỉ để bán ra thị trường, chủ trang trại còn dùng 400 loài hoa này dùng chế tạo thành tinh dầu thu hút khách du lịch.

Vườn hoa anh đào hút mắt tại nông trại Hoa Lộ khiến nhiều khách du lịch thích thú. Ảnh: Thu Loạn.

Khách tới tham quan cánh đồng hoa, được xông chân, mát xa chân, tắm bằng các loại tinh dầu, được thưởng thức những món ăn từ các loài hoa và có thể nghỉ lại ở những căn phòng có chủ đề hoa cỏ mang lại cho khách sự thư thái. Trang trại Hoa Lộ tạo việc làm cho 30 nhân công thường xuyên, và nhiều giá trị gia tăng cho người dân quanh vùng.

 

Trang trại Hoa lộ trồng 400 loài hoa và không chỉ để bán ra thị trường mà còn chế tạo thành tinh dầu thu hút khách du lịch. Ảnh: Thu Loan.

Luật sư, Tiến sỹ về làm du lịch nông nghiệp

Trang trại Shangrila của ông chủ Trương Thanh Lai cũng là một thành công điển hình của du lịch nông nghiệp Đài Loan. 40 năm trước, ông chỉ trồng cây ăn quả để bán. Sau đó, khách đến mua hoa quả nhiều và có nhu cầu ở lại, ông phát triển đầu tư dịch vụ ăn, nghỉ dưỡng tại nông trại. Để tạo ra sự khác biệt so với nhiều người cùng làm du lịch nông nghiệp, ông chủ trang trại tìm một hướng đi riêng: Trải nghiệm văn hóa nông thôn.

Tại Nông trại Bò bay, nhiều đồ ăn được chế biến từ sữa tạo cho du khách một cảm giác thích thú. Ảnh: Thu Loan.

Trương Thanh Lai cho rằng: Du lịch nông nghiệp là một sự kết hợp khoa học giữa cả hai lĩnh vực: Nông nghiệp và du lịch, trong đó yếu tố xuyên suốt là văn hóa dân tộc.

Ông Trương muốn những người trẻ đi lập nghiệp sẽ không quên quê hương của họ, không quên văn hóa quê hương, quay về bảo tồn và phát triển. Ông Trương đã thuyết phục hai người con trai, một người là luật sư, một người là tiến sĩ vật lý về làm trên mảnh đất quê hương. Ông cùng các con còn hợp tác với Hiệp hội Du Lịch Đài Loan mở lớp dạy miễn phí cho bà con nông dân học hỏi kinh nghiệm về làm du lịch nông nghiệp.

Trang trại nghỉ dưỡng trên núi

Một nông trại du lịch nổi tiếng khác của xứ Đài là nông trại Long Vân. Xuất phát điểm từ một người nông dân nghèo sống dựa vào những sản vật của núi rừng cách đây 20 năm, ông Minh Nhật Diệp đã chuyển hướng làm nông nghiệp du lịch và tạo ra một trang trại nghỉ dưỡng tuyệt đẹp trên đỉnh núi.

Khu chế xuất tinh dầu của nông trại Hoa Lộ. Ảnh: Thu Loan.

Trang trại Long Vân, đúng như tên gọi của nó, mang đến cho du khách cảm giác sống trong những ngôi nhà trong mơ, được bao phủ bởi những đám mây bồng bềnh. Khách đến thăm và nghỉ ngơi có thể ngắm hoàng hôn tuyệt đẹp, tắm mình trong nguyên khí của núi rừng, thưởng thức bữa ăn từ những sản phẩm được nuôi trồng trực tiếp ở trang trại. Khách còn được trải nghiệm các hoạt động đa dạng như làm bánh, hái trà, làm nghề nông…

Một nông trại khác thu hút khách du lịch bởi được trải nghiệm của những làng nghề truyền thống. Đó là nông trại Tiểu ốc. Tới đây, du khách được tự tay trải nghiệm các công đoạn làm nghề truyền thống như: làm đồ sứ, làm các loại dầu, hái chè… và đặc biệt là là nhuộm vài bằng cây lam thảo. Vải có màu lam thảo mang một sắc màu đặc trưng...

Du khách, có rất nhiều du khách "nhí" theo bố mẹ, người thân được tham gia trải nghiệm những hoạt động sản xuất của nhà nông ở các trang trại du lịch nông nghiệp Đài Loan. Ảnh: Thu Loan.

Theo ông Văn Dư Hồng – Hiệp hội Du lịch Nông nghiệp Đài Loan cho biết: Hiệp hội Du lịch Đài Loan ra đời từ 20 năm trước. Hiệp hội xây dựng triết lý nông nghiệp: Luôn luôn tôn trọng “Đại nhân”, để không có người nông dân làm ăn gian dối, chộp giật và cũng để có sản phẩm riêng biệt, tốt nhất. Sự riêng biệt ở  trang trại Shangrila chính là vị trí, phong cảnh và những tiết mục văn hóa dân gian đặc sắc. Quanh năm 100 phòng nghỉ ở Nông trại này lúc nào cũng kín phòng.

 

Khu nghỉ dưỡng yên bình, trong lành của trang trại du lịch nông nghiệp Long Vân-Đài Loan. Ảnh: Thu Loan.

Câu chuyện làm nông nghiệp kết hợp với du lịch để tạo nên “sóng du lịch nông nghiệp” tại Việt Nam không phải là câu chuyện xa xôi. Từ những bài học phát triển du lịch nông nghiệp các nước phát triển, người nông dân nước ta trong thời đại mới đang không ngừng học hỏi để có thể "đào vàng" trên "khu mỏ vàng" là du lịch nông nghiệp ở trên chính mảnh đất quê hương.

Nguồn Vietiso.com

 

Tác giả bài viết: Trần Hải Yến

Nguồn tin: napc.vn

  Ý kiến bạn đọc

ĐỐI TÁC - DOANH NGHIỆP - LIÊN KẾT WEBSITE
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây