Nghệ An tham gia hội thảo trực tuyến thu hút đầu tư từ Trung Đông

Thứ sáu - 27/08/2021 04:10 0
 Với chủ đề "Tăng cường hợp tác đầu tư Việt Nam - Trung Đông: Tiềm năng, cơ hội và cách tiếp cận mới", chiều 26/8, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức hội thảo trực tuyến về thu hút các nhà đầu tư từ Trung Đông vào Việt Nam. Chủ trì hội thảo tại điểm cầu Hà Nội có ông Phạm Quang Hiệu - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư. Cùng dự có đại diện các bộ, ngành liên quan và đại sứ các nước khu vực Trung Đông.

Dự hội thảo tại điểm cầu Nghệ An có lãnh đạo Sở Ngoại vụ, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh (NAPC) theo ủy quyền của lãnh đạo UBND tỉnh và đại diện các nhà đầu tư hạ tầng lớn trên địa bàn như VSIP, WHA, Công ty CP Hoàng Thịnh Đạt.


Lãnh đạo Bộ Ngoại giao và Bộ Kế hoạch đầu tư Việt Nam chủ trì hội thảo mời gọi, thu hút đầu tư với các nước vùng Trung Đông. Ảnh: Nguyễn Hải (chụp từ màn hình).

Sau khai mạc chào mừng của đại diện Bộ Ngoại giao, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam cho biết: Những năm qua, công tác hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và các quốc gia Trung Đông có nhiều đổi mới, sáng tạo. Trong bối cảnh đó, Việt Nam nổi lên là thị trường đầy sức hút. Năm 2020, đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam đạt 29 tỷ USD và là 1 trong 20 nước có thu hút FDI nhiều nhất thế giới. 8 tháng đầu năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 nhưng kết quả thu hút đầu tư FDI rất khả quan. 

Vùng Trung Đông bao gồm 15 quốc gia, lãnh thổ trải dài từ Tây Á đến Bắc Phi, diện tích trên 6 triệu km2 và dân số gần 350 triệu người, GDP theo sức mua đạt khoảng 6.000 tỷ USD. Những năm qua, với trữ lượng dầu mỏ và khí dầu hàng đầu thế giới, vùng Trung Đông sở hữu nhiều quỹ đầu tư công lớn nên nhu cầu đầu tư ra nước ngoài ngày càng cao.
Chuyên gia Kinh tế Cấn Văn Lực phân tích biểu đồ kinh tế toàn cầu và diễn biến thị trường chứng khoán Việt Nam trong đại dịch Covid. Ảnh: N.H

Hiện nay đã có 9/15 quốc gia Trung Đông đã mở đại sứ quán tại Việt Nam. Trên lĩnh vực đầu tư, hiện các quốc gia Trung Đông đã có 135 dự án FDI tại Việt Nam với tổng số vốn trên 900 triệu USD nhưng con số thực tế có thể lớn hơn nhiều vì hình thức góp vốn qua bên thứ 3. Tuy nhiên, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá kết quả trên là chưa xứng với tiềm năng hợp tác giữa 2 bên. 

Thông qua hội thảo có tính “mở đường, đồng hành” và để ngoại giao phục vụ kinh tế và phát triển, Bộ Ngoại giao mong muốn các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài phối hợp chặt chẽ với các địa phương, bộ ngành và doanh nghiệp mời gọi, thu hút đầu tư, phục vụ phát triển kinh tế xanh, năng lượng sạch, chuyển đổi số…

Đại diện đại sứ quán Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Nguyễn Hải chụp từ màn hình

Tại hội thảo, đại sứ quán các nước đánh giá cao môi trường thu hút đầu tư tại Việt Nam; đồng thời giới thiệu về tình hình đầu tư và nhu cầu tìm thị trường đầu tư của các doanh nghiệp, nhà đầu tư sở tại ra các nước khác, mong muốn Việt Nam tạo điều kiện cho các nhà đầu tư...

Tham gia hội thảo với tư cách là một trong những địa phương mời gọi thu hút đầu tư, Nghệ An đã gửi tới hội thảo video clip giới thiệu về tiềm năng, lợi thế và tình hình thu hút đầu tư tại Nghệ An.

Một góc Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An. Ảnh tư liệu

Theo đó, vài năm lại đây, cùng với mời gọi được các nhà đầu tư kinh doanh hạ tầng công nghiệp lớn như WHA, VSIP, Công ty CP Hoàng Thịnh Đạttỉnh đã có nhiều kết quả đáng khích lệ trong thu hút đầu tư. Hiện nay, với lợi thế nằm trên trục hành lang kinh tế Đông Tây, hạ tầng giao thông thuận lợi, nguồn nhân lực lao động dồi dào, giá thuê bất động sản công nghiệp có tính cạnh tranh cao, Nghệ An nổi lên là một trong những điểm thu hút đầu tư FDI mới của Việt Nam. Để hiện thực hóa các mục tiêu trên, Nghệ An đã và đang nỗ lực để mời gọi thu hút đầu tư, trong đó có các nhà đầu tư đến từ vùng Trung Đông. 

Mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid nhưng năm 2020, Nghệ An vẫn thu hút được 84 dự án với tổng số vốn đầu tư 8.388 tỷ đồng; 6 tháng đầu năm 2021, cấp mới cho 51 dự án, điều chỉnh 69 lượt dự án với tổng số vốn cấp mới và tăng thêm là 12.063,17 tỷ đồng; giai đoạn 2016-2020 tỉnh thu hút được 532 dự án với tổng số vốn trên 67 ngàn tỷ đồng. 
                                                                           (Nguồn NAPC)

Nguyễn Hải

  Ý kiến bạn đọc

ĐỐI TÁC - DOANH NGHIỆP - LIÊN KẾT WEBSITE
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây