Khai hội Đền Chín Gian và kỷ niệm 55 năm thành lập huyện Quế Phong

Thứ ba - 17/08/2021 22:45 0
Sáng 31/3, huyện Quế Phong (Nghệ An) tổ chức khai mạc lễ hội Đền Chín Gian và kỷ niệm 55 năm thành lập huyện.
Lễ hội Đền Chín Gian là sinh hoạt văn hóa tinh thần lâu đời của người Thái phủ Quỳ Châu xưa. Lễ hội được phục dựng và tổ chức thường xuyên từ năm 2014. Ảnh: Hồ Phương
 
Đồng chí Lữ Đình Thi - Bí thư Huyện ủy Quế Phong đánh trống khai hội Đền Chín Gian năm 2018. Ảnh: Hồ Phương
Lễ hội Đền Chín Gian là sinh hoạt văn hóa truyền thống của người Thái phủ Quỳ Châu trước đây. Lễ hội gắn liền với lịch sử của ngôi đền Chín Gian (Tên Càu Hoòng) có từ thế kỷ thứ 14.
 
Tham dự lễ khai mạc lễ hội Đền Chín Gian và kỷ niệm 55 năm thành lập huyện Quế Phong có đồng chí Hoàng Viết Đường - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, lãnh đạo các Sở, ban ngành cấp tỉnh. Đại diện các huyện Định Hóa (Thái Nguyên), Tây Trà (Quảng Ngãi) và Như Xuân (Thanh Hóa). Ảnh: Hữu Vi
Trước đây lễ hội có sự tham gia của 9 mường người Thái trải rộng trên khắp các huyện Quế Phong, Quỳ Châu và Quỳ Hợp ngày nay. Mỗi mường có một gian thờ riêng và đó cũng là nguồn gốc tên gọi của ngôi đền. Cứ 3 năm lại có 1 hội lớn và các mường đều phải cúng tế trâu tại đền Chín Gian.
Qua một số lần di dời và tôn tạo, đầu thế kỷ 20 ngôi đền chuyển về núi Pú Pỏm thuộc xã Châu Kim cũng là vị trí hiện tại.
 
Rước trâu, nghi lễ lâu đời tại Lễ hội Đền Chín Gian. Mùa lễ năm 2018 không còn tục chém trâu. Chú trâu tham gia lễ rước đã được trả về cho gia chủ sau đó. Ảnh: Hữu Vi.
 
Lễ Đại tế tại đền Chín Gian năm 2018. Ảnh: Hồ Phương
Lễ hội Đền Chín Gian gắn liền với những huyền thoại khai bản lập mường của người Thái ở miền núi Nghệ An, gắn với huyền tích về nàng Xỉ Đả là con trời và chủ mường tên là Lò Ỷ. Năm 2016, nghi lễ hội Đền Chín Gian được Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch xếp vào danh mục văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.
 
Hội Khắc luống cạnh ngôi đền thiêng. Ảnh: Hồ Phương
 
Có đến hàng nghìn lượt du khác đến Lễ hội Đền Chín Gian năm 2018. Ảnh: Hữu Vi
Cũng tại lễ khai mạc hội Đền Chín Gian, chính quyền huyện Quế Phong đã tổ chức lễ kỷ niệm 55 năm thành lập huyện. 
Theo Nghị quyết 52 của Chính phủ nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ngày 19/04/1963 chia tách 7 đơn vị hành chính cấp huyện ở Nghệ An trong đó, huyện Quỳ Châu được chia thành 3 huyện gồm Quỳ Châu, Quỳ Hợp và Quế Phong. Huyện Quế Phong khi mới thành lập chỉ gồm 6 đơn vị cấp xã. Nay, huyện đã có 1 thị trấn và 13 xã. 
 
Đồng chí Lê Văn Giáp - Chủ tịch UBND huyện Quế Phong khái quát về tình hình phát triển kinh tế xã hội của địa phương trong 55 năm qua. Ảnh: Hồ Phương
Theo báo cáo của UBND huyện Quế Phong, trong những năm qua, chính quyền huyện Quế Phong đã nỗ lực xây dựng địa phương vượt qua vô vàn khó khăn về kinh tế xã hội, trong đó có lĩnh vực giao thông. Nơi đây vốn nổi tiếng với những con dốc hiểm trở như Bù Chông Cha, dốc Cao Mạ nhưng nay đều đã được nhựa hóa. Huyện có 11/14 xã đạt chuẩn quốc gia về y tế, 25/47 trường đạt chuẩn quốc gia. Huyện cũng thường xuyên phối hợp với các đơn vị bạn, trong đó có huyện Mường Quắn tỉnh Hủa Phăn (Lào) trong việc gìn giữ an ninh biên giới chung.
Huyện Quế Phong đang nỗ lực vượt lên khó khăn là một trong những huyện nghèo nhất cả nước bằng những thế mạnh của mình. Trong đó việc phát triển du lịch cộng đồng gắn với lễ hội Đền Chín Gian và các thắng cảnh như thác Xao Va, những quần thể cây di sản giữa rừng nguyên sinh là một trong những ưu tiên hàng đầu.
Nguồn: Báo Nghệ An

 

Tác giả bài viết: Trần Hải Yến

Nguồn tin: napc.vn

  Ý kiến bạn đọc

ĐỐI TÁC - DOANH NGHIỆP - LIÊN KẾT WEBSITE
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây