Du lịch biển Cửa Lò - Một khát vọng vươn xa

Chủ nhật - 10/12/2023 22:23 0

 
 

P.V: Vượt qua hơn 400 thí sinh, bạn đã xuất sắc đạt được vương miện hoa cúc biển và trở thành Đại sứ du lịch biển Cửa Lò trong năm 2023. Với vai trò đại sứ du lịch biển, bạn sẽ làm những gì để quảng bá hình ảnh và thu hút du khách đến với Cửa Lò?

Đại sứ Du lịch biển Cửa Lò 2023 Biện Thị Mỹ Linh: Là người con của mảnh đất Nghệ An, không gì vinh dự hơn khi được trở thành đại sứ du lịch của chính vùng biển quê hương. Đó là động lực lớn lao để bản thân tôi nỗ lực lan tỏa, quảng bá hình ảnh Cửa Lò hấp dẫn, văn minh và thân thiện tới du khách muôn phương.

Ngay sau giây phút đăng quang, tôi đã suy nghĩ rất nhiều về việc bản thân sẽ phải làm gì trên cương vị mới. Trong thời điểm hiện tại, cách thức làm du lịch đã có nhiều đổi khác khi Việt Nam nói chung, Nghệ An nói riêng bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Mọi lĩnh vực đời sống, trong đó có ngành du lịch biển sẽ phải đón nhận những thay đổi và phát triển theo xu hướng công nghệ mới đáp ứng được nhu cầu của khách hàng và tăng cường sức cạnh tranh trong ngành.

Biện Thị Mỹ Linh đăng quang tại Lễ hội áo dài Hoa cúc biển Cửa Lò 2023.
Biện Thị Mỹ Linh đăng quang tại Lễ hội áo dài Hoa cúc biển Cửa Lò 2023.

Đại sứ du lịch biển không chỉ đóng vai trò là người giới thiệu một cách đơn thuần các địa điểm du lịch mà còn phải giúp du khách và những người muốn tìm hiểu về biển Cửa Lò có được những hiểu biết, những trải nghiệm tốt nhất và đa dạng hóa phương thức tiếp cận. Với các ứng dụng như Instagram, Facebook, Twitter…, người ta có thể dễ dàng chia sẻ những hình ảnh và video tuyệt đẹp về các địa điểm du lịch biển. Điều này giúp đại sứ du lịch biển tạo ra các chiến dịch quảng bá mạnh mẽ để thu hút du khách và giới thiệu các địa điểm du lịch mới.

Ngoài ra, công nghệ 4.0 cũng đã giúp đại sứ du lịch biển tạo ra các nội dung số độc đáo và ấn tượng hơn, như video 360o, livestream (phát trực tiếp) để khách du lịch có thể trải nghiệm trước khi đến các địa điểm du lịch.

Bên cạnh tận dụng sức mạnh của công nghệ, bản thân tôi cũng chú trọng đến các hoạt động triển khai trong thực tiễn như phối hợp với các đơn vị đồng hành để tổ chức các hoạt động làm sạch biển, triển khai các mô hình thu gom – xử lý rác thải tại khu vực trung tâm thị xã và bãi cát ven biển. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức trong quá trình tiếp đón khách du lịch về với nơi đây. Chỉ khi mỗi người dân là một “đại sứ du lịch” thì mới tạo ra một không gian du lịch hoàn hảo.

 
Hoạt động từ thiện của Biện Thị Mỹ Linh. Ảnh: NVCC Hoạt động từ thiện của Biện Thị Mỹ Linh. Ảnh: NVCC

P.V: Theo Mỹ Linh, những yếu tố thú vị nào đã khiến du khách thập phương chọn Cửa Lò làm điểm dừng chân? Bạn có thêm giải pháp gì để tăng cường sự hấp dẫn của Cửa Lò đối với du khách trong thời gian tới?

Đại sứ Du lịch biển Cửa Lò 2023 Biện Thị Mỹ Linh: Biển Cửa Lò được mệnh danh là một trong những bãi biển đẹp nhất vùng Bắc Trung Bộ. Thiên nhiên ưu đãi cho biển Cửa Lò những dải cát dài, mịn, phẳng, nước biển sạch và sóng nhẹ, dù thủy triều lên xuống thì độ sâu vẫn không thay đổi, tạo một cảm giác an toàn khi tắm. Cảnh sắc thiên nhiên còn có hệ thống đảo Ngư, đảo Mắt, đảo Lan Châu đầy hoang sơ và huyền bí, cùng với nguồn hải sản phong phú, thơm ngon đã giúp cho du khách có được những trải nghiệm tuyệt vời khi về nơi đây.

Cửa Lò còn là vùng đất có bề dày lịch sử, giàu truyền thống cách mạng và văn hóa của xứ Nghệ. Trong nhịp sống hiện đại, những địa chỉ tâm linh đậm nếp sinh hoạt văn hóa của nhân dân miền biển như Di tích lịch sử Quốc gia đền Vạn Lộc được xây dựng vào thời Lê Trung Hưng; đền Làng Hiếu – ngôi đền thờ cá voi nhiều nhất Nghệ An; đền Mai Bảng, chùa Lô Sơn, chùa Đảo Ngư… luôn là điểm đến yêu thích để du khách tìm được những giây phút yên bình.

 
Đền Vạn Lộc (ảnh trên) và đền Mai Bảng. Ảnh: Thành Cường - Đức Anh Đền Vạn Lộc (ảnh trên) và đền Mai Bảng. Ảnh: Thành Cường - Đức Anh

Thị xã Cửa Lò hiện có gần 300 nhà nghỉ, khách sạn với trên 14 nghìn phòng được đầu tư cơ sở vật chất trang thiết bị hiện đại, đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản đảm bảo phục vụ cho gần 30 nghìn khách nghỉ trong ngày. Bước vào mùa du lịch năm nay, nhiều cơ sở kinh doanh lưu trú ở Cửa Lò cũng đã tập trung đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng tốt nhất nhu cầu nghỉ dưỡng cho du khách khi về với biển Cửa Lò. Sự thân thiện nơi đây còn khiến nhiều du khách hài lòng khi các chủ hộ kinh doanh và người dân thực hiện “5 không” – không nâng, ép giá; không chèo kéo đeo bám khách; không tẩm quất, bán hàng rong; không làm tổn hại môi trường; không làm mất an ninh trật tự và “3 có” – có hạ tầng du lịch hiện đại, có môi trường du lịch văn minh, có con người du lịch mến khách.

Theo tôi, để tăng cường sự hấp dẫn của Cửa Lò đối với du khách trong thời gian tới, cần chú trọng làm mới các sản phẩm, điểm đến như tham quan các làng nghề, bến cá; triển khai thêm nhiều trò chơi nước trên biển; Trồng thêm nhiều diện tích hoa cúc biển để du khách tới tham quan, chụp ảnh; xây dựng các khu ẩm thực; tổ chức thêm phố đi bộ kèm với các hoạt động đường phố, giao lưu nghệ thuật, vẽ tranh chân dung… để níu chân du khách khi về đây.

Du khách tắm biển Cửa Lò (ảnh trên); Hoa cúc biển trên bờ biển Cửa Lò. Ảnh: Tư liệu - Thanh Quỳnh
Du khách tắm biển Cửa Lò (ảnh trên); Hoa cúc biển trên bờ biển Cửa Lò. Ảnh: Tư liệu - Thanh Quỳnh

P.V: Hiện nay, đa số khách du lịch đến với Cửa Lò đều là khách nội địa, vậy theo bạn Cửa Lò nên thay đổi những gì để thu hút thêm du khách quốc tế?

Đại sứ Du lịch biển Cửa Lò 2023 Biện Thị Mỹ Linh: Theo tôi, yếu tố đầu tiên là cần phải nâng cao chất lượng dịch vụ bằng cách đào tạo nhân viên trong ngành du lịch thành thạo hơn về Tiếng Anh và các ngoại ngữ khác. Việc các nhân viên trong ngành du lịch thành thạo ngoại ngữ sẽ giúp tăng cường khả năng giao tiếp và truyền đạt thông tin về sản phẩm du lịch của địa phương đến khách du lịch quốc tế một cách hiệu quả. Họ còn có thể giúp khách du lịch quốc tế hiểu và tham gia các hoạt động văn hóa địa phương một cách dễ dàng hơn, từ đó giúp thúc đẩy sự phát triển du lịch và kinh tế địa phương. Điều này không chỉ giúp tăng độ hài lòng, thoải mái của khách du lịch, mà còn giúp tạo ra sự chuyên nghiệp và tăng tính cạnh tranh cho điểm đến du lịch đó. Bản thân tôi cũng đang nỗ lực trau dồi vốn ngoại ngữ từng ngày để có thể lan tỏa và kết nối với nhiều người bạn quốc tế tìm về với Cửa Lò.

Ngoài ra, cần quảng bá hình ảnh đẹp của Cửa Lò trên các kênh truyền thông quốc tế như trang web, tạp chí du lịch, video du lịch trên YouTube và Facebook cộng đồng du lịch. Cửa Lò cũng cần thiết lập các mối quan hệ hợp tác với các công ty du lịch quốc tế, tổ chức các sự kiện quốc tế như hội chợ du lịch, triển lãm văn hóa, lễ hội nghệ thuật, các cuộc thi thể thao quốc tế… Những phương cách này có thể thu hút khách du lịch quốc tế đến với Cửa Lò và giới thiệu địa danh này đến nhiều người hơn.

Du khách đổ về Cửa Lò tham gia Lễ hội khinh khí cầu. Ảnh: Tư liệu
Du khách đổ về Cửa Lò tham gia Lễ hội khinh khí cầu. Ảnh: Tư liệu

P.V: Hiện tại người dân đang rất trông chờ vào Lễ hội du lịch Cửa Lò năm nay, bạn có thể cung cấp thêm thông tin về lễ hội này để mọi người được rõ hơn?

Đại sứ Du lịch Biển Cửa Lò 2023 Biện Thị Mỹ Linh: Lễ hội du lịch Cửa Lò năm 2023 sẽ được tổ chức từ ngày 14/4 đến ngày 30/4. Chương trình khai mạc Lễ hội du lịch biển sẽ diễn ra vào đêm 14/4 tại Quảng trường Bình Minh với chương trình nghệ thuật đặc sắc và màn bắn pháo hoa nghệ thuật kéo dài 15 phút. Ngoài ra, còn có những hoạt động hấp dẫn khác như tổ chức giải kéo co, đẩy gậy toàn quốc (7 – 22/4) tại nhà thi đấu sân vận động thị xã; giải cờ người (sáng 15/4) tại Quảng trường Bình Minh, Chương trình lễ hội Âm nhạc đường phố và ẩm thực đêm (đêm thứ 7 hàng tuần), Chương trình nghệ thuật về miền ví Giặm (đêm chủ nhật hàng tuần); Khai trương các gian hàng trưng bày các sản phẩm phục vụ khách du lịch tham quan, mua sắm tại điểm đến phường Nghi Thủy…

Mùa du lịch 2023 là bản lề để đô thị du lịch biển Cửa Lò tạo ra bước đột phá với một diện mạo mới. Đặc biệt, thị xã Cửa Lò đã triển khai thành công chủ trương di dời, giải phóng mặt bằng hơn 200 ki ốt kinh doanh ẩm thực tại bãi biển phía Đông đường Bình Minh để tiến hành quy hoạch, triển khai dự án chỉnh trang đô thị. Mục đích của dự án xây dựng lâm viên nhằm khai thác hiệu quả quỹ đất, tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan, quy hoạch lại không gian phát triển du lịch biển theo hướng hiện đại, hiệu quả hơn để bảo tồn và phát huy giá trị bãi biển Cửa Lò theo hướng bền vững, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội. Đạt được kết quả như hôm nay là sự thành công rất lớn của cấp ủy, chính quyền thị xã Cửa Lò, bên cạnh đó không thể thiếu là sự đồng thuận, ủng hộ, chấp hành của người dân. Em rất mong chờ và sẽ theo dõi những cập nhật mới nhất về hoạt động này.

Cùng với những nỗ lực về chỉnh trang đô thị và nâng cấp các loại hình dịch vụ, mùa lễ hội du lịch Cửa Lò năm nay hứa hẹn sẽ là điểm đến đầy hấp dẫn đối với du khách gần – xa.

P.V: Cảm ơn Biện Thị Mỹ Linh về cuộc trò chuyện!

Một góc thị xã Cửa Lò. Ảnh: Thành Cường
Một góc thị xã Cửa Lò. Ảnh: Thành Cường
  • Nội dung: Thanh Quỳnh (Thực hiện)
  • Ảnh: PV - NVCC
  • Thiết kế - Kỹ thuật: Thục Linh

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây