Cần có hoạt động cụ thể trong bảo tồn, phát huy dân ca ví, giặm

Thứ hai - 16/08/2021 05:50 0
Ngày 31/1/2015 tại Quảng trường Hồ Chí Minh, TP Vinh đã diễn ra lễ vinh danh dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Buổi lễ đã diễn ra trang trọng, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân và bạn bè quốc tế. Xác định đây là hoạt động có ý nghĩa hết sức quan trọng của hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh nên mặc dù quỹ thời gian rất ít thế nhưng công tác chuẩn bị đã được xây dựng một cách cụ thể, chu đáo và kịp thời. Đó là sớm thành lập các tiểu ban, phân công nhiệm vụ hợp lý cho từng bộ phận; thường xuyên đôn đốc kiểm tra kịp thời.
 
 
Đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp.
 
Chương trình lễ đón bằng trang trọng, đặc biệt chương trình nghệ thuật “Về miền ví, giặm” đã thể hiện được những giá trị đặc sắc của dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh đi vào lòng người, chiếm được cảm tình của công chúng (nhất là người Nghệ Tĩnh ở mọi miền đất nước cũng như ở nước ngoài), được dư luận trong và ngoài tỉnh đánh giá cao, được lãnh đạo Đảng và Nhà nước khen ngợi.
 
Lễ vinh danh đã đạt được mục đích, yêu cầu đặt ra đó là tôn vinh được giá trị đặc sắc của ví, giặm là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, giúp cộng đồng hiểu hơn về giá trị của di sản quý giá này để người dân thêm tự hào và có trách nhiệm hơn với di sản trong công cuộc bảo tồn, phát huy, để dân ca trường tồn với thời gian.
 
 
Đồng chí Bùi Đức Hạnh - Giám đốc Sở VHTT & DL Hà Tĩnh mong muốn thời gian tới hai tỉnh sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác phối hợp để dân ca ngày càng lan tỏa.
 
Tại cuộc họp, có nhiều ý kiến trăn trở sau lễ vinh danh thì công tác bảo tồn, phát huy cần được hai tỉnh quan tâm. Đó là phát triển hơn các CLB dân ca, xã hội hóa để tổ chức lễ hội hàng năm trở thành sản phẩm đặc trưng của hai tỉnh. Trước mắt, mùa du lịch năm nay, ngành du lịch hai tỉnh cần vào cuộc để đưa dân ca vào phục vụ khách du lịch tại Cửa Lò, tại Khu di tích Kim Liên, khu lưu niệm Nguyễn Du...
 
 
Đồng chí Hồ Mậu Thanh - Giám đốc Sở VHTT và DL Nghệ An đánh giá lại những công việc đã làm tại lễ vinh danh
 
Sau khi nghe các ý kiến phát biểu, đồng chí Nguyễn Thiện - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh ghi nhận sự vào cuộc quyết liệt của các ban, ngành hai tỉnh tại lễ vinh danh góp phần giới thiệu được di sản quý giá này tới bạn bè trong nước và quốc tế.
 
 
Đồng chí Nguyễn Thiện - Phó Chủ tịch UBND Hà Tĩnh kết luận buổi làm việc
 
Tuy nhiên, sau lễ vinh danh thì công tác bảo tồn, phát huy được đặt lên hàng đầu. Trước mắt, hai tỉnh cần đẩy mạnh hơn nữa bằng những hoạt động cụ thể, dài hơi. Đề nghị Sở VHTT và DL của hai tỉnh cần hoàn chỉnh đề án “Bảo tồn, phát huy di sản dân ca ví, giặm” trình Thủ tướng phê duyệt trong thời gian sớm nhất.
 
Thanh Thuỷ - Báo Nghệ An

 

Tác giả bài viết: Trần Hải Yến

Nguồn tin: napc.vn

  Ý kiến bạn đọc

ĐỐI TÁC - DOANH NGHIỆP - LIÊN KẾT WEBSITE
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây