Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp các doanh nghiệp hàng đầu Singapore

Thứ năm - 09/02/2023 22:36 0

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Tow Heng Tan, Phó chủ tịch HĐQT, Giám đốc Sembcorp Industries và các lãnh đạo Tập đoàn Sembcorp - Tập đoàn có vốn sở hữu của Chính phủ của Singapore chuyên cung cấp giải pháp về chuyển đổi năng lượng và phát triển đô thị trên toàn cầu.


Tại buổi tiếp, ông Tow Heng Tan cho biết, Tập đoàn đã liên doanh với các đối tác Việt Nam thành lập Công ty Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) để triển khai 10 dự án Khu công nghiệp VSIP tại 7 địa phương ở Việt Nam; mong muốn hợp tác chặt chẽ với Việt Nam, mở thêm các VSIP tại các tỉnh Lạng Sơn, Nghệ An để thực hiện dự án VSIP theo hướng khu công nghiệp thông minh, hiện đại và bền vững; đồng thời thực hiện các dự án điện gió ngoài khơi để xuất khẩu sang Singapore.

 

 

Thủ tướng đề nghị Sembcorp tiếp tục phối hợp với các cơ quan Việt Nam, tỉnh Lạng Sơn và Nghệ An để thực hiện dự án VSIP. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Thủ tướng Chính phủ chúc mừng và hoan nghênh kế hoạch triển khai các hoạt động đầu tư kinh doanh của Tập đoàn tại Việt Nam; đánh giá cao hợp tác có hiệu quả của Sembcorp với Becamex để phát triển các Khu công nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam; đề nghị Sembcorp tiếp tục mở rộng đầu tư xây dựng khu công nghiệp tại các địa phương khác; đồng thời, nghiên cứu xây dựng các khu dành riêng cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực kinh tế số, ứng dụng công nghệ cao…

Đối với các đề xuất của Sembcorp, Thủ tướng Chính phủ đồng ý xem xét; giao cho các bộ, ngành, địa phương Việt Nam phối hợp với Sembcorp đẩy nhanh thực hiện các thủ tục cần thiết. Về phía Chính phủ sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện cho hoạt động đầu tư kinh doanh của Tập đoàn có hiệu quả và thành công tại Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp ông Lee Chong Min, Chủ tịch Quỹ đầu tư CMIA và bà Nina Yang, Giám đốc điều hành Surbana Jurong (SJ). CMIA có trụ sở chính tại Singapore. Đến nay, CMIA đã đầu tư đáng kể và thành công vào Trung Quốc và Đông Nam Á, trên nhiều ngành và lĩnh vực khác nhau trong hơn 20 năm qua.

Tại buổi tiếp, ông Lee Chong Min cho biết, vào tháng 4/2022, CMIA đã ký Biên bản ghi nhớ với UBND Thành phố Hồ Chí Minh và UBND huyện Củ Chi để phát triển Khu đô thị sinh thái nông nghiệp công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh. CMIA được đề xuất trở thành Nhà đầu tư của Dự án và SJ là đơn vị lập quy hoạch tổng thể và quản lý dự án.

 

 

Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành hai nước chứng kiến lễ trao thỏa thuận hợp tác phát triển chung giữa PTSC và Công ty Sembcorp Utilities trong việc phát triển dự án điện gió ngoài khơi để xuất khẩu sang Singapore. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)


Chủ tịch Quỹ đầu tư CMIA mong muốn Chính phủ sớm phê duyệt điều chỉnh quy hoạch và cho chủ trương đầu tư dự án; chấp thuận cho CMIA được chỉ định là nhà đầu tư và phát triển Dự án.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, trong chuyến thăm lần này, lãnh đạo Việt Nam và Singapore khuyến khích nâng tầm hợp tác kết nối 2 nền kinh tế trên nền tảng số với đầu tư, chuyển giao công nghệ cao, phát triển xanh. Do đó, hoan nghênh ý tưởng của Quỹ đầu tư CMIA và Tập đoàn SJ đầu tư dự án phát triển bền vững “Khu đô thị sinh thái nông nghiệp – thực phẩm công nghệ cao” tại huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh.

Thủ tướng cho biết, vừa qua Chính phủ đã chỉ đạo xây dựng các dự án giao thông kết nối huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh với tỉnh Bình Dương. Trên cơ sở đó, cơ hội phát triển của Củ Chi sẽ thay đổi; đề nghị TP. Hồ Chí Minh xây dựng quy hoạch Củ Chi với tư duy đột phá, tầm nhìn đài hạn và bền vững; mong muốn CMIA tham gia, tư vấn xây dựng quy hoạch để phát huy tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội của Củ Chi và khu vực TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương và khu vực Đông Nam Bộ trong tương lai.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, phải quan tâm đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo ra công ăn việc làm trước, sau đó mới phát triển đô thị, bất động sản ở Củ Chi. Trong sản xuất, kinh doanh nên đầu tư các ngành, lĩnh vực có tính chất bổ trợ cho TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương và khu vực Đông Nam Bộ. Thủ tướng Phạm Minh Chính giao các Bộ, ngành, địa phương thúc đẩy thực hiện các thủ tục, hỗ trợ các nhà đầu tư trong triển khai dự án, theo gợi ý như trên của Thủ tướng./.

Nguồn tin: Vũ Khuyên/VOV

  Ý kiến bạn đọc

ĐỐI TÁC - DOANH NGHIỆP - LIÊN KẾT WEBSITE
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây