Lễ hội Đền ông Hoàng Mười: Điểm nhấn du lịch văn hóa tâm linh Nghệ An

Thứ ba - 17/08/2021 22:49 0

Ông Hoàng Mười là một "Đức Thánh Minh" trong hàng các ông quan Hoàng của tín ngưỡng Đạo Mẫu, được nhiều người ngưỡng mộ và được thờ ở nhiều địa phương trong nước. Ông được giao cai quản về tâm linh - trấn giữ một vùng non nước dọc sông Lam, nên những nơi thờ Tứ Phủ theo Đạo mẫu Nghệ An đều thờ ông, nhưng chỉ là phối thờ. Còn đền thờ chính Ông Hoàng Mười có tên gọi là đền Xuân Am (hay Mỏ Hạc Linh Từ), tọa lạc ở xã Hưng Thịnh - Hưng Nguyên.

Đền nằm ở  vị trí cảnh quan đẹp, sơn thủy hữu tình. Trước mặt đền là dòng Lam giang như một dải lụa xanh trải rộng, thuyền bè tấp nập ngược xuôi; quanh đền là sông Cồn Mộc uốn khúc, ôm ấp, hai bên bờ sông là những đồng lúa bát ngát, xanh tươi. Phía sau, bên kia sông Cồn Mộc là núi Kỳ Lân, núi Dũng Quyết và Phượng Hoàng Trung Đô với những dấu tích lịch sử, những rừng thông, bạch đàn bạt ngàn tươi tốt. Ngoài cảnh đẹp kỳ thú, từ lâu, đền đã nổi tiếng linh thiêng vì ở đây ngoài thờ quan Hoàng Mười, còn phối thờ các vị Song Đồng Ngọc Nữ; vị Quốc công Thái bảo Phúc Quận Công; Phụ Quốc Thượng tướng quân Nguyễn Duy Lạc.  

Năm nay, Lễ hội đền Hoàng Mười sẽ được tổ chức từ ngày 14/11-16/11/2018 (tức ngày 08-10/10 ÂL), tại đền Hoàng Mười (Hưng Thịnh, Hưng Nguyên, Nghệ An) với quy mô cấp huyện, do UBND huyện Hưng Nguyên chủ trì, UBND xã Hưng Thịnh và Ban quản lý đền Hoàng Mười phối hợp tổ chức.  

Du lịch tâm linh là một trong những thế mạnh của du lịch Nghệ An, trong đó Đền Ông Hoàng Mười thực sự là điểm nhấn đặc sắc hàng năm thu hút hàng vạn du khách và đông đảo nhân dân về tham quan, đặc biệt là vào dịp Lễ hội rước sắc vào ngày 14/3 và Lễ giỗ ông Hoàng Mười vào ngày 10/10 âm lịch. Lễ hội đền Ông Hoàng Mười đã vượt phạm vi một làng, một vùng mà thu hút nhiều du khách trong Nam, ngoài Bắc về tham dự từ rất nhiều ngày trước khi diễn ra chính lễ. Trung bình mỗi ngày đón hàng ngàn lượt du khách về làm lễ, đông nhất vẫn là khách đến từ các tỉnh phía Bắc như Hà Nội, Cao Bằng, Lạng Sơn, Ninh Bình,... 

Sớm nhận thức được giá trị cốt lõi của điểm đến tâm linh này nên hàng năm UBND tỉnh Nghệ An, UBND huyện Hưng Nguyên và nhân dân địa phương luôn chuẩn bị chu đáo trước mỗi mùa lễ hội.  Năm nay, công tác chuẩn bị cho mùa lễ hội: Băng rôn, cờ phướn tuyên truyền về lễ hội được treo từ rất sớm. Xây dựng Kế hoạch, kịch bản để Phần Lễ được tổ chức trang trọng, linh thiêng với đầy đủ các nội dung như: Lễ Khai quang, Yết cáo, Lễ rước, Đại Tế, Lễ tạ (Diễn ra trong 3 ngày, bắt đầu từ 8 giờ ngày 14/11/2018 (tức ngày 08/10 AL).

Bên cạnh đó Phần Hội diễn ra trong 02 ngày, bắt đầu từ  8 giờ ngày 15/11/2018 (tức ngày 09/10 AL), luôn luôn được đổi mới bằng nhiều hoạt động thể thao hấp dẫn, sôi nổi, thu hút sự tham gia và chú ý của đông đảo quần chúng nhân dân, du khách như Đua thuyền, Bóng chuyền nam, nữ và các trò chơi dân gian (kéo co, nhảy bao bố, bịt mắt đập niêu,...). Năm nay, chương trình thường niên Thả đèn Hoa Đăng trên sông Mộc sẽ diễn ra sau hoạt động giao lưu văn nghệ quần chúng của các Câu lạc bộ Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh.

Lễ hội Đền Hoàng Mười thực sự là dịp để tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống, giáo dục tình yêu quê hương, đất nước và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, đồng thời cũng là dịp để du khách thập phương hành hương về với Hưng Nguyên - vùng đất có truyền thống văn hóa, lịch sử, yêu nước và cách mạng, nơi đã sản sinh, nuôi dưỡng nhiều bậc hiền tài, khoa bảng, nhiều tấm gương kiên trung, nghĩa liệt mà cuộc đời, sự nghiệp của họ đã làm rạng ngời quê hương, đất nước. 

Cùng với các lễ hội khác trong tỉnh, Lễ hội đền Ông Hoàng Mười có vị thế hết sức quan trọng trong đời sống tâm linh của nhân dân, lại nằm ở vị trí có cảnh quan đẹp, vừa trung tâm, vừa gắn với vùng du lịch Lâm Viên Núi Quyết, đền Ông Hoàng Mười đã và đang ngày càng thu hút đông đảo nhân dân trong và ngoài tỉnh đến dâng hương, cầu lễ. Với sự ngưỡng mộ của nhân dân đối với quan Hoàng Mười và sự đặc sắc về cảnh quan môi trường, di tích đền Hoàng Mười cùng với đền Quang Trung, núi Quyết, Phượng Hoàng Trung Đô đang là điểm đến hấp dẫn trong tour du lịch ven sông Lam của tỉnh Nghệ An.

Kim Cương - Trung tâm TTXTDL Nghệ An

 

 

Tác giả bài viết: Trần Hải Yến

Nguồn tin: napc.vn

  Ý kiến bạn đọc

ĐỐI TÁC - DOANH NGHIỆP - LIÊN KẾT WEBSITE
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây