Huyện Quế Phong tổ chức Lễ hội Đền Chín Gian năm 2019

Thứ ba - 17/08/2021 22:55 0
Đền Chín Gian được xây dựng từ đầu thế kỷ XIV tại Pú Chò Nhàng, gọi là Tến Pỏm (đền trên núi), thuộc bản Khoẳng, xã Châu Kim, huyện Quế Phong.
Trong tâm thức của đồng bào Thái vùng Phủ Quỳ thì đây là nơi hướng về trong tín ngưỡng tâm linh đối với Thẻn Phà (trời), Náng Xỉ Đả (con gái trời) và Tạo Ló Ỳ - người được coi là có công đầu trong việc khai mường, lập đất.
Đền có tên là “Tến xớ quái” (đền Hiến Trâu), nhưng vì có 9 gian nên đồng bào gọi là “tến cau hoong” (có nghĩa là đền Chín Gian), mỗi gian tượng trưng cho một mường: mường Tôn, mường Pắn, mường Chừn, mường Hin, mường Puộc, mường Quáng, mường Ha Quèn, mường Miểng, mường Chón.
Nghi lễ rước Trâu về trước Đền để làm lễ sau khi được tắm rửa sạch sẽ. Ảnh: Đặng Cường
Trước đây, Lễ hội Đền Chín Gian được tổ chức ba năm một lần vào tháng 8 âm lịch hàng năm. Từ năm 2006, Lễ hội Đền Chín Gian với quy mô hoành tráng được tổ chức trở lại vào trung tuần tháng 2 âm lịch hàng năm.
Năm nay lễ hội được tổ chức vào ngày 20/3 (tức 15/2 Âm lịch), tại xã Châu Kim, huyện Quế Phong. 
Cuối thế kỷ XVIII, đền được chuyển đến Pú Căm, thuộc bản Piếng Chào, xã Châu Kim. Năm 1927, đền được tôn tạo lại bằng nhà sàn kê, có 4 hàng cột, chín gian bằng gỗ lim, lợp tôn. Từ năm 1927-2003, trải qua nhiều biến cố, đền bị xuống cấp và chỉ còn là phế tích. Năm 2004, đền được tôn tạo lại và đến năm 2008 được công nhận Di tích văn hóa cấp tỉnh. Năm 2016, Lễ hội Đền Chín Gian được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Năm nay là năm lẻ huyện Quế Phong chỉ tổ chức phần lễ mà không tổ chức phần hội. Theo đó, Ban tổ chức đã tiến hành đầy đủ các nghi lễ: Lễ rước, lễ tắm trâu, lễ hiến trâu và cúng thần linh, lễ Đại tế (Lễ Xớ Thẻn, Xớ Đăm)…
Đây là dịp để người dân chín bản mười mường vùng Phủ Quỳ cùng hành hương về nơi đất gốc mở hội tế trời, lễ tổ, cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt...
Một số hình ảnh tại Lễ hội Đền Chín Gian 2019: 
Ban Tổ chức thực hiện các nghi lễ trước khi vào đền. Ảnh: Đặng Cường
Ban tổ chức cùng người dân và du khách thành kính làm lễ Đại tế trong đền. Ảnh: Đặng Cường
Đồng bào Thái vui cồng chiêng, khắc luống tại lễ hội. Ảnh: Đặng Cường

Nguồn: Báo Nghệ An

Tác giả bài viết: Trần Hải Yến

Nguồn tin: napc.vn

  Ý kiến bạn đọc

ĐỐI TÁC - DOANH NGHIỆP - LIÊN KẾT WEBSITE
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây