Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Nghệ An

Đặc sắc chương trình nghệ thuật 'Huyền thoại Truông Bồn'

Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Huyền thoại Truông Bồn" đang diễn ra tại Khu di tích Quốc gia Truông Bồn, xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Đây là một trong những hoạt động kỷ niệm 49 năm, ngày chiến thắng Truông Bồn (31/10/1968 - 31/10/ 2017), được tỉnh Nghệ An phối hợp với Báo Nhân dân tổ chức đêm 29/10.

Dự lễ có đồng chí: Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng; các đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị: Vương Đình Huệ - Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Văn Bình - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban kinh tế Trung ương. Các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng: Nguyễn Văn Nên - Chánh Văn phòng Trung ương Đảng; Phan Đình Trạc - Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Nguyễn Xuân Thắng - Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Thanh Bình - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương; Thượng tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Nguyễn Ngọc Thiện - Bộ trưởng Bộ VH, TT&DL; Nguyễn Xuân Cường - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT; Đỗ Văn Chiến – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Chính phủ; Thuận Hữu - Tổng Biên tập Báo Nhân Dân; lãnh đạo các tỉnh: Hà Tĩnh, Cao Bằng và Lâm Đồng; lãnh đạo các tập đoàn, tổng công ty và doanh nghiệp.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Quang Huy - Phó Bí thư Tỉnh uỷ; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh uỷ; Thái Thanh Quý - Uỷ viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh uỷ; cùng các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.

Chương trình có sự tham dự của các nhân chứng lịch sử và thân nhân 13 liệt sỹ thanh niên xung phong Truông Bồn cùng 10.000 người dân tỉnh nhà.

Khai mạc chương trình, đồng chí Thuận Hữu - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân nhấn mạnh: Chiến thắng Truông Bồn là chiến thắng của lòng quả cảm, ý chí kiên cường, tinh thần chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Địa danh Truông Bồn cùng sự hy sinh anh dũng của 13 chiến sỹ TNXP đã trở thành huyền thoại trong lòng người, là khúc tráng ca bất tử của tuổi trẻ trong cuộc chiến tranh giải phóng, thống nhất đất nước.Chương trình “Huyền thoại Truông Bồn” - sự kiện do Báo Nhân Dân phối hợp tỉnh Nghệ An thực hiện với tấm lòng thành kính và biết ơn sâu nặng, ghi nhớ công lao to lớn của các anh hùng, liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và những người có công với nước, thiết thực kỷ niệm 49 năm Chiến thắng Truông Bồn, 70 năm Ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017).

Đồng thời, đây cũng là hoạt động “uống nước nhớ nguồn”, kêu gọi sự quyên góp, ủng hộ, giúp đỡ của  cán bộ, nhân dân cả nước tới hàng trăm cựu chiến binh, cựu TNXP, thân nhân gia đình liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn hiện sống trên địa bàn tỉnh Nghệ An và hàng vạn người nói chung khắp mọi miền Tổ quốc.

Tại chương trình, đồng chí Thuận Hữu - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân và đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An trao tặng sổ tiết kiệm cho đại diện thân nhân 13 anh hùng liệt sĩ TNXP Truông Bồn, nhân chứng lịch sử Trần Thị Thông và nguyên hai Đại đội phó Đại đội TNXP 317 Anh hùng.

Ban Tổ chức chương trình cũng đóng góp 100 triệu đồng vào Ban quản lý Khu di tích lịch sử Truông Bồn và Quỹ khuyến học Nghệ An, góp phần tôn vinh lịch sử cách mạng; khuyến học, chăm sóc thế hệ tương lai của đất nước.

Chương trình nghệ thuật “Huyền thoại Truông Bồn” do Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam, Trần Gia Mediart và Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Hà Tĩnh thực hiện. Tham gia chương trình là các nghệ sĩ nổi tiếng: NSND Thu Hiền, NSƯT Tạ Minh Tâm, NSƯT Quốc Hưng, Anh Thơ, Phương Thảo, Trọng Tấn, Khánh Linh, Bạch Trà, Phương Thanh, Tiến Hưng, Tuấn Phương, Đại Hải, Huệ Thương…