Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Nghệ An

Đảm bảo an toàn giao thông cho du khách nước ngoài

Tổng cục Du lịch (TCDL) vừa có văn bản đề nghị các Sở quản lý du lịch tại địa phương và các doanh nghiệp du lịch triển khai một số biện pháp đảm bảo an toàn giao thông cho du khách quốc tế.

Xe máy là phương tiện ưa thích của du khách quốc tế khi đến Việt Nam

Theo văn bản số 1697/TCDL-LH về đảm bảo an toàn cho người nước ngoài tham gia giao thông tại Việt Nam, thực hiện chỉ đạo của Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia, TCDL đề nghị các Sở Du lịch, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch các địa phương, các doanh nghiệp lữ hành quốc tế triển khai một số nội dung sau:

Các Sở Du lịch, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch các địa phương thông tin, tuyên truyền tới các doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn để nắm được quy định pháp luật về các vấn đề liên quan; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát đối với hoạt động cung ứng dịch vụ cho thuê xe mô tô, xe máy tự lái, xử lý kịp thời các vi phạm; kiên quyết dừng hoạt động đối với các tổ chức, cá nhân không đảm bảo điều kiện an ninh, an toàn, chất lượng dịch vụ; phối hợp với các ban ngành liên quan tăng cường công tác quản lý, triển khai các biện pháp đồng bộ để đảm bảo an ninh, an toàn, chất lượng dịch vụ cho khách du lịch.

Về phía các doanh nghiệp lữ hành quốc tế, TCDL đề nghị các doanh nghiệp tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho du khách nước ngoài trong việc chấp hành quy định của pháp luật về Luật giao thông đường bộ; các quy định của pháp luật Việt Nam đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ khi tham gia giao thông; cảnh báo cho du khách những điểm du lịch có nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông cao, đoạn đường thường xảy ra sạt lở đất vào mùa mưa, sương mù vào mùa đông.

Các đơn vị cung ứng dịch vụ cho thuê xe mô tô, xe máy tự lái tiến hành rà soát, kiểm tra chất lượng dịch vụ và điều kiện đảm bảo an toàn của phương tiện, chủ động cung cấp thông tin cho các lực lượng chức năng địa phương về tình hình liên quan đến du khách nước ngoài có nhu cầu cần sử dụng mô tô, xe máy tham gia giao thông; phối hợp kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật Việt Nam khi có yêu cầu.

Thời gian gần đây, trên cả nước đã xảy ra một số vụ tai nạn giao thông liên quan đến người nước ngoài điều khiển mô tô, xe máy tham gia giao thông dẫn tới hậu quả nghiêm trọng; như vụ việc nữ du khách Ba Lan tử vong vì tai nạn xe máy tại huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam ngày 19/9; du khách Nga say xỉn gây tai nạn giao thông khiến 3 người bị thương tại Bình Thuận ngày 14/10; hai du khách người Pháp và Tây Ban Nha tử vong do tai nạn xe máy tại huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang ngày 23/10…

Nguồn: Tap chí Du lịch