Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Nghệ An

Quần thể FLC Nghệ An tổng vốn hơn 12.000 tỷ đồng sẽ được điều chỉnh ranh giới

Tại buổi làm việc giữa UBND tỉnh Nghệ An và Tập đoàn FLC, 2 bên sơ bộ thống nhất điều chỉnh ranh giới dự án theo phương án tối ưu nhất.

Chiều 26/7, dưới sự chủ trì của đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền, UBND tỉnh Nghệ An làm việc với Tập đoàn FLC về các phương án đầu tư dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái và vui chơi giải trí FLC Nghệ An. Cùng dự có đại diện các sở, ngành liên quan, UBND huyện Nghi Lộc. Về phía tập đoàn FLC có ông Đặng Tất Thắng - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn.

Theo Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư ký kết giữa Tập đoàn FLC và UBND tỉnh Nghệ An ngày 19/2/2017, Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC nghiên cứu, khảo sát đầu tư dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái và vui chơi giải trí FLC Nghệ An tại khu vực bãi Tiền Phong và bãi Hải Đồn và Bãi Lữ thuộc xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc.

Quy hoạch đầu tư dự án. Ảnh: TH

Mục tiêu đầu tư của dự án là xây dựng một tổ hợp quần thể nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí ven biển nhằm tạo nên điểm nhấn về kiến trúc cảnh quan, dịch vụ du lịch cho huyện Nghi Lộc nói riêng và tỉnh Nghệ An nói chung. Từ đây, hình thành nên một quần thể khu du lịch sinh thái cao cấp theo tiêu chuẩn quốc tế, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

Phó tổng giám đốc Tập đoàn FLC Đặng Tất Thắng trình bày ý tưởng đầu tư dự án. Ảnh: Thu Huyền
Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC Đặng Tất Thắng trình bày ý tưởng đầu tư dự án. Ảnh: Thu Huyền

Tại buổi làm việc, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn FLC Đặng Tất Thắng trình bày ý tưởng đầu tư quần thể FLC Nghệ An gồm: phương án GPMB, ý tưởng quy hoạch, phương án cơ cấu sử dụng đất, quy hoạch cảnh quan, ý tưởng đầu tư.

Theo đó, quy mô Dự án bao gồm các hạng mục: Khách sạn 5 sao; Resort bãi biển 5 sao; Biệt thự cao cấp; Trung tâm hội nghị quốc tế quy mô 1.500 chỗ; sân golf 18 lỗ; Khu vui chơi giải trí đẳng cấp quốc tế; vườn thú tương tác, khu đô thị thương mại giải trí; Các hạng mục giao thông hạ tầng phụ trợ…

Diện tích khảo sát, quy hoạch khoảng 600 ha, tổng mức đầu tư dự án được điều chỉnh so với trước, dự tính hơn 12.000 tỷ đồng (chưa bao gồm chi phí GPMB).

“Sau khi triển khai các thủ tục pháp lý: Điều chỉnh quy hoạch phân khu thuộc quy hoạch khu kinh tế Đông Nam; Cấp GCN đăng ký đầu tư dự án quần thể FLC Nghệ An... dự kiến quý I/2018 triển khai đền bù GPMB; quý IV/2018 GPMB xong thì sau 2 năm, Tập đoàn sẽ triển khai thi công xong, đưa dự án vào hoạt động” - Phó tổng GĐ Tập đoàn FLC cho biết.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền phát biểu cho rằng việc điều chỉnh ranh giới, phân khu dự án là cần thiết nhằm tối ưu hoá các giải pháp triển khai dự án. Ảnh Thu Huyền
Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền phát biểu cho rằng việc điều chỉnh ranh giới, phân khu dự án là cần thiết nhằm tối ưu hoá giải pháp triển khai dự án. Ảnh: Thu Huyền

Sau khi nghe phía Tập đoàn FLC trình bày phương án quy hoạch, đại diện các sở ngành, chính quyền địa phương cho ý kiến về các vấn đề liên quan đến dự án như GPMB, hỗ trợ người dân sau tái định cư; cũng như giải quyết 3 dự án đang chồng lấn với quy hoạch dự án FLC.

Đại diện xã Nghi Tiến cho rằng theo phương án quy hoạch thì trừ xóm 4 nằm khu vực ven đường D4 không di dời, còn lại hầu hết các xóm đều phải tái định cư. Vì thế, tỉnh, huyện cần quan tâm ngành nghề truyền thống sản xuất nông nghiệp, khai thác chế biến của người dân; tạo điều kiện cho ngư dân có đường ra biển, neo đậu tàu thuyền, hỗ trợ người dân có việc làm sau tái định cư...

Đặc biệt, tại buổi làm việc, đại diện các sở, ngành thảo luận phương án điều chỉnh theo ranh giới mới, nhất là các khu chức năng khu vực bãi Hải Đồn trên cơ sở thuận lợi cho công tác GPMB, giảm thiểu di dân, ổn định đời sống người dân. Nếu điều chỉnh theo hướng bảo tồn khu vực này và lấy sang khu vực mới thì tác động hộ dân giảm còn khoảng 500 hộ dân (thay vì khoảng 1.000 hộ dân như phương án ban đầu) nhưng vẫn đảm bảo được tổng thể dự án.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An và Tập đoàn FLC thống nhất sơ bộ việc điều chỉnh quy hoạch khu vực bãi Hải Đồn. Ảnh TH

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Huỳnh Thanh Điền nhấn mạnh đây là dự án lớn, trọng điểm của tỉnh, khi đi vào hoạt động sẽ là cú hích lớn cho ngành du lịch, phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh và khu vực. Đồng chí cũng đánh giá cao sự vào cuộc của Tập đoàn FLC cũng như các sở, ngành trong việc tiếp cận, triển khai dự án.

Khó khăn nhất hiện nay của dự án là công tác GPMB liên quan đến gần 1.000 hộ dân. Với mục tiêu giảm thiểu tối đa tái định cư, chi phí GPMB, ổn định đời sống người dân tốt nhất sau tái định cư... cần nghiên cứu khảo sát lại phương án quy hoạch, nhất là khu vực bãi Hải Đồn. Tập đoàn FLC sớm xây dựng các khu chức năng, hoàn thiện phương án để tiến hành các bước đầu tư tiếp theo.

Đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các cấp các ngành, địa phương tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư khảo sát, quy hoạch, thực hiện thủ tục pháp lý triển khai dự án./.

Thu Huyền (baonghean)