Phát động Cuộc thi ảnh “Tuổi trẻ Việt Nam – Nhật Bản chung tay xây đắp tình hữu nghị Việt – Nhật”

Thứ hai - 16/08/2021 23:22 0

Ban Tổ chức thông tin về Cuộc thi ảnh “Tuổi trẻ Việt Nam – Nhật Bản chung tay xây đắp tình hữu nghị Việt – Nhật” - Ảnh: Minh Châu

Việt Nam và Nhật Bản là hai dân tộc có mối quan hệ lâu đời với nhiều nét tương đồng về lịch sử, văn hóa, truyền thống và giá trị nhân văn. Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao (tháng 9/1973) cho đến khi hai nước nâng cấp quan hệ lên “Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á” (tháng 3/2014), mối quan hệ Việt Nam và Nhật Bản ngày càng phát triển mạnh mẽ, toàn diện và thực chất.

Hướng tới kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973 - 2018), hai nước tăng cường tổ chức các chuỗi sự kiện, các hoạt động giao lưu hữu nghị, thiết thực và có ý nghĩa, trong đó có Cuộc thi ảnh “Tuổi trẻ Việt Nam – Nhật Bản chung tay xây đắp tình hữu nghị Việt – Nhật”.

Cuộc thi do Bộ Thông tin và Truyền thông, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam phối hợp tổ chức nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao hiểu biết cho thanh thiếu niên về mối quan hệ hữu nghị, góp phần tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, giúp nhân dân Nhật Bản nói chung, thanh thiếu niên Nhật Bản nói riêng hiểu rõ, hiểu đúng hơn về đất nước, con người Việt Nam trong thời kỳ hội nhập.

Tại lễ phát động Cuộc thi diễn ra vào ngày 31/7 tại Hà Nội, Ban Tổ chức cho biết, Cuộc thi diễn ra từ tháng 7 đến tháng 10/2018. Đối tượng dự thi là thanh thiếu niên Việt Nam và Nhật Bản; công dân, nghệ sỹ nhiếp ảnh chuyên và không chuyên, phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí Việt Nam – Nhật Bản.

Tác phẩm dự thi thể hiện được tình đoàn kết, mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam – Nhật Bản; các hoạt động ngoại giao song phương từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản; những hoạt động, sự kiện giao lưu văn hóa, kinh tế, chính trị diễn ra trên lãnh thổ hai nước đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân. Những ảnh đẹp về đất nước, con người, phong tục tập quán, sinh hoạt cộng đồng, nét văn hóa độc đáo…, những thành tựu trong công cuộc xây dựng kiến thiết đất nước, phát triển kinh tế - xã hội của hai nước.

Ảnh phải có chú thích đi kèm, sử dụng ngôn ngữ bằng tiếng Việt, tiếng Nhật và tiếng Anh, được đánh máy rõ ràng phản ánh sự việc, sự kiện, nhân vật có thật, xảy ra trong thực tế. Tiêu chí chấm giải sẽ dựa vào các yếu tố chính gồm: Tư tưởng chủ đề rõ ràng biểu thị được mối quan hệ giữa Việt Nam – Nhật bản; độc đáo, mới lạ, đậm tính nhân văn, truyền đạt cảm xúc, có sức lan tỏa lớn trong xã hội.

Cơ cầu giải thưởng gồm: 01 giải Nhất, 2 giải Nhì, 5 giải Ba và 5 giải Khuyến khích. Các tác phẩm đoạt giải sẽ nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Bằng khen của Trung ương Hội LHTN Việt Nam; giấy chứng nhận của Ban Tổ chức Cuộc thi.

Giải Nhất sẽ có phần thưởng tiền mặt trị giá 30 triệu đồng; giải Nhì 10 triệu đồng/giải; giải Ba 05 triệu đồng/giải; giải Khuyến khích mỗi giải 2 triệu đồng. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao một giải cho đơn vị tham gia gửi nhiều bài dự thi nhất trị giá 5 triệu đồng.

Thời gian gửi nhận bài dự thi từ ngày 01/8 đến hết ngày 30/9 theo dấu bưu điện. Bài dự thi có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện theo địa chỉ: Văn phòng Trung ương Hội LHTN Việt Nam, 64 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ngoài bì thư đề rõ Bài dự thi ảnh “Tuổi trẻ Việt Nam – Nhật Bản chung tay xây đắp tình hữu nghị Việt – Nhật”; đồng thời gửi qua email cuocthianh45namvietnamnhatban@gmail.com

Chi tiết về Cuộc thi xem tại địa chỉ: http://thanhgiong.vn./.

Nguồn: ĐCSVN