Tổng cục Du lịch kiến nghị mở cửa du lịch quốc tế từ 1/5

Thứ hai - 24/01/2022 20:27 0

Tổng cục Du lịch đề xuất từ 1/5/2022 mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch quốc tế, đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam và đưa khách đi du lịch nước ngoài qua các tất cả cửa khẩu quốc tế trong bối cảnh bình thường mới.

 

Kiến nghị mở cửa du lịch quốc tế từ 1/5/2022

Tại hội thảo "Thống nhất lộ trình, giải pháp mở cửa hoạt động du lịch quốc tế" diễn ra tại Hà Nội chiều 24/1, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước. Trước đại dịch Covid-19, tỷ lệ đóng góp của ngành du lịch đạt 10% GDP, tuy nhiên, đại dịch Covid-19 diễn ra khiến không chỉ Việt Nam mà cả các quốc gia khác đều chịu tác động nặng nề về kinh tế, xã hội. Trong đó, du lịch bị thiệt hại hết sức nặng nề, thậm chí bị dùng những từ như “đóng băng”, “xuống đáy”.

“Trong 2 năm qua, các doanh nghiệp, chính quyền địa phương có nhiều cố gắng, tìm các hướng đi và giải pháp tích cực phục hồi du lịch; hiện tại, chúng ta cũng đưa ra những thông điệp, dự báo, cùng với việc bao phủ tiêm chủng vắc xin. Đây là cơ hội để xem xét mở cửa thị trường du lịch”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho hay.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho biết Việt Nam đã thực hiện chương trình thí điểm đón khách quốc tế với phương châm “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả đại dịch Covid-19”.

Trong giai đoạn 1 của chương tình thí điểm đón khách quốc tế theo hình thức “hộ chiếu vắc xin”, số lượng khách du lịch quốc tế tính đến ngày 23/1 là 8.500 khách đến 3 địa phương Phú Quốc, Khánh Hòa, Quảng Nam.
 

Tổng cục Du lịch đề xuất lộ trình và giải pháp mở cửa hoạt động du lịch quốc tế mới theo hai giai đoạn

Mặc dù đã ghi nhận được nhiều tín hiệu “sáng”, tuy nhiên vẫn có nhiều bất cập còn tồn tại như: việc áp dụng chính sách xét duyệt nhân sự, cấp thị thực nhập cảnh với khách du lịch quốc tế gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc kết nối lại, thu hút du khách từ các thị trường trọng điểm; quy định với du khách chỉ được tiếp xúc với cộng đồng sau khi đã tham gia các chương trình du lịch trọn gói, tại các điểm được chỉ định sẵn, trong thời gian tối thiểu 7 ngày gây khó khăn trong việc thu hút khách nghỉ dài ngày; chưa quy định được đón khách du lịch quốc tế đến bằng đường bộ và đường biển…

Vì vậy, Tổng cục Du lịch đề xuất lộ trình và giải pháp mở cửa hoạt động du lịch quốc tế mới theo hai giai đoạn. Cụ thể, từ nay đến 30/4/2022, tiếp tục chương trình thí điểm giai đoạn 2; từ 1/5/2022, mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch quốc tế, đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam và đưa khách đi du lịch nước ngoài qua các tất cả cửa khẩu quốc tế trong bối cảnh bình thường mới.
 

Phía Vietnam Airlines đề nghị bắt đầu tuyên bố nhận khách du lịch từ 1/2/2022

Ông Đinh Việt Sơn, Phó cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, ủng hộ mở lại du lịch quốc tế. Theo ông Sơn, theo quy định, khách trước khi lên tàu bay phải có giấy xét nghiệm PCR, nhưng hiện nay đang có quy định phải test nhanh trước khi lên và sau khi xuống tàu bay. Điều này khiến sân bay bị tắc nghẽn.

“Cứ giữ quy định như vậy sẽ là một rào cản và rất vất vả. Nếu vẫn phải test nhanh, chúng tôi đề nghị không nên test ở sân bay, mà tổ chức test ở các địa điểm du lịch”, ông Sơn nói.

Buổi hội thảo cũng ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp, kiến nghị từ các lãnh đạo của nhiều địa phương về việc đề xuất mở cửa hoàn toàn du dịch quốc tế; nên mở sớm để có thời gian làm công tác chuẩn bị, khởi động các điểm du lịch, cơ sở lưu trú…

Đặc biệt, Hà Nội đề nghị xem xét, bỏ cách ly với những khách du lịch đã tiêm đủ mũi vắc xin, có kết quả xét nghiệm PCR âm tính, chỉ quy định khách phải thực hiện 5K, tự chịu trách nhiệm về những nội dung trên.

Trước đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo sơ kết triển khai thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.

Trong báo cáo do Thứ trưởng Đoàn Văn Việt ký nêu rõ hiện nay chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế đang được áp dụng thông qua các chuyến bay thuê bao. Việc đón khách du lịch quốc tế thông qua đường bộ và đường biển chưa có hướng dẫn.

Theo đánh giá của một số địa phương và doanh nghiệp khai thác khách du lịch tàu biển, việc đón khách du lịch quốc tế bằng đường biển rất có tiềm năng. Hiện nay đã có hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ tái khôi phục hoạt động du lịch đường biển, chuẩn bị sẵn sàng điều kiện để tiếp đón các du thuyền cập bến sau ảnh hưởng dịch Covid-19. Đặc biệt, các hãng tàu quốc tế đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án khai thác khách trong kỳ nghỉ đông cuối năm 2021.

Do đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch dự kiến sẽ mở rộng phạm vi đón khách sang đường biển và đường bộ.

Cùng với đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét khôi phục lại chế độ miễn thị thực dưới 15 ngày đối với du khách du lịch từ một số thị trường, chính sách đã có trước khi Việt Nam đóng cửa vào tháng 3/2020, đồng thời cho phép triển khai sớm giai đoạn 2 của chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, bắt đầu từ ngày 15/12; cho phép người Việt Nam học tập, sinh sống ở nước ngoài có hộ chiếu Việt Nam, người Việt Nam có thẻ xanh Mỹ, thẻ thường trú tại một số quốc gia tham gia chương trình thí điểm; cho phép đón khách qua đường biển, đường bộ và các chuyến bay quốc tế thường lệ…

Bảo Minh

Nguồn tin: baomoi.com:

  Ý kiến bạn đọc

ĐỐI TÁC - DOANH NGHIỆP - LIÊN KẾT WEBSITE
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây